THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 06:02

Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm 4 ngành học mới

Năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ mở thêm 4 ngành mới, gồm: Cử nhân thiết kế sáng tạo của Khoa các khoa học liên ngành; cử nhân văn hóa truyền thông đa quốc gia của Trường Đại học Ngoại ngữ; kỹ sư công nghệ thực phẩm và sức khỏe, kỹ sư kỹ thuật công nghệ cơ điện tử của Trường Đại học Việt Nhật.

Với 4 ngành mới mở này đều liên quan đến nghề nghiệp, khoa học công nghệ đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu nhân lực sắp tới của thị trường lao động. Các đánh giá đều được ĐHQGHN nghiên cứu kỹ để hoạt động đào tạo đáp ứng tốt nhất yêu cầu đặt ra đối với thị trường về chất lượng và đáp ứng nguồn.

Chỉ tiêu vào ĐHQGHN năm nay tăng hơn 10% so với năm 2022, từ 14.000 lên 15.600. Mức tăng này dựa trên điều kiện những cơ sở đào tạo được nâng cấp, ví dụ Khoa Luật thành Trường Đại học Luật, hay Khoa các khoa học liên ngành cũng có định hướng để trở thành một trường liên ngành về đổi mới sáng tạo.

Cùng với việc mở thêm ngành đào tạo và tăng chỉ tiêu tuyển sinh, ĐHQGHN tiếp tục thực hiện các chính sách thu hút người học với những ngành học đặc thù, có chính sách đặc biệt cho thí sinh theo học khối ngành khoa học cơ bản. Thí sinh đăng ký ngành như Toán học, Vật lý, Hóa học... được hỗ trợ hoàn toàn học phí, mỗi tháng được thêm hỗ trợ 2 triệu đồng sinh hoạt phí, miễn phí chỗ ở trong ký túc xá.

Theo ĐHQGHN, năm 2023 tỷ lệ xét tuyển sinh từ bài thi đánh giá năng lực có thể tăng lên. Năm 2022, ĐHQGHN đã dành 20% chỉ tiêu từ phương thức xét tuyển này, năm nay dự kiến tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển cũng như dự kiến sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM trong tuyển sinh (và ngược lại).

Như vậy, để đảm bảo tính ổn định, tránh xáo trộn trong tâm lý của thí sinh, mùa tuyển sinh năm 2023, ĐHQGHN vẫn thực hiện các phương thức tuyển sinh như năm 2022 bao gồm: xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực; xét tuyển theo kết quả các kỳ thi, chứng chỉ quốc tế kết hợp với học bạ THPT; xét tuyển học sinh các trường chuyên, THPT thuộc ĐHQGHN.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh