THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 11:44

Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam lần thứ IV thành công tốt đẹp

Sáng 27/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Tham dự Đại hội có hơn 300 đại biểu thay mặt cho các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội bạn, các tổ chức quốc tế và trong nước, các hội viên bao gồm các doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo nghề hỗ trợ cho thương binh và người khuyết tật.

Tạo việc làm cho gần 40 nghìn lao động

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kì 2015-2022, dù gặp nhiều trở ngại đến từ đại dịch Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và mạng lưới các hội vẫn không ngừng phát triển về quy mô (tổng số doanh nghiệp hội viên là 925, tạo công văn việc làm cho gần 40.000 lao động), đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Là điểm sáng trong kinh tế nước nhà, làm tốt công tác an sinh xã hội. Chất lượng hoạt động và vị thế được nâng cao, thực hiện thành công nhiều mô hình kinh doanh trong giai đoạn dịch Covid-19, không ngừng nâng cao đời sống của người lao động trong, tích cực góp phần vận động ban hành và thực thi nhiều chính sách quan trọng trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, hỗ trợ các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật khởi nghiệp.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Các phương hướng, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ III đã được cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch, đề án, hoạt động thiết thực, gắn với thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến mới, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tập hợp, đoàn kết những những thương bệnh binh, người khuyết tật khởi nghiệp và tạo công ăn việc làm cho thương binh và người khuyết tật. Đồng thời, Hiệp hội luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp hội viên thực hiện các chương trình thiện nguyện, tri ân gia đình chính sách, thăm hỏi những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đào tạo nghề cho người khuyết tật. Hiệp hội cũng luôn là chỗ dựa tin cậy cho các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật hoạt động trong tất cả các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh - dịch vụ của nền kinh tế. Dưới sự giúp đỡ của Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên, nhiều thương binh, người khuyết tật đã vượt qua nỗi đau, tích cực lao động làm giàu cho mình, cho gia đình, không trở thành gánh nặng cho xã hội. Thông qua các chương trình, giải pháp do Hiệp hội triển khai, tổ chức, đã xuất hiện nhiều Tấm gương “Thương binh tàn nhưng không phế”, “Anh bộ đội cụ Hồ”, “Người khuyết tật vượt khó” trên khắp 63 tỉnh, thành.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân tại Đại hội

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân tại Đại hội

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã chỉ đạo 3 Trung tâm dạy nghề trực thuộc Hiệp hội triển khai kế hoạch hàng năm, đưa Trung tâm dạy nghề nhân đạo cho trẻ thiệt thòi chuyển về trực thuộc Hiệp hội, liên kết với nhiều trường Đại học, cao đẳng, trung học và các cơ sở đào tạo tại địa phương để tích cực triển khai dạy nghề cho thương bệnh binh và con em gia đình chính sách, người khuyết tật. Cùng với đó, nhiều đơn vị hội viên đã chủ động dạy nghề bằng cách truyền nghề tại chỗ để có lao động khuyết tật tại chỗ, vừa tăng nhân lực, vừa đóng góp vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp thịnh vượng, tạo nhiều việc làm hơn nữa cho thương binh và người khuyết tật

Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Trí tuệ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, đó là: Tổng kết, đánh giá 7 năm thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Hiệp hội của Đại hội nhiệm kỳ III (2015 - 2022), đánh giá những hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm. Thông qua đánh giá kết quả nhiệm kỳ trước, tiếp thu ý kiến thảo luận của các đại biểu và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, Đại hội thống nhất chương trình hành động của Hiệp hội khóa IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tân Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ IV Trần Hồng Quảng phát biểu tại Đại hội

Tân Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ IV Trần Hồng Quảng phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội VAIDE xác định phương châm hành động nhất quán, xuyên suốt cho nhiệm kỳ tới là xây dựng cộng đồng doanh nghiệp thịnh vượng, tạo được công ăn việc làm nhiều hơn nữa cho thương binh và người khuyết tật. Ngày càng nâng cao đời sống của người lao động là thương binh và người khuyết tật tại các doanh nghiệp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của hiệp hội trong cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật nói riêng; đoàn kết thống nhất trong tổ chức; tiếp tục củng cố niềm tin vững chắc với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp hội viên. Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hiệp hội nhằm thực hiện những yêu cầu nhiệm vụ mới của Hiệp hội được thực hiện trong các chủ trương của của Đảng, pháp luật của Nhà nước và yêu cầu, nhiệm vụ công tác Hiệp hội trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, nhận thức của các cấp, các ngành và bản thân thương binh, người khuyết tật.   Đồng thời quan tâm góp ý, xây dựng pháp luật, kịp thời phát hiện, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật về dạy nghề cho con em thương binh, người khuyết tật nói riêng và các chính sách xã hội nói chung.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, tăng hiệu quả công tác vận động nguồn lực xã hội để trợ giúp tốt hơn nữa cho người khuyết tật và các đối tượng khó khăn khác; tham gia thực hiện tốt các chương trình, đề án trợ giúp người khuyết tật, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đổi mới nội dung, sáng tạo những hình thức hoạt động mới, tuân thủ pháp luật, đáp ứng tốt hơn quyền, lợi ích chính đáng của thương binh và người khuyết tật.

Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ IV

Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ IV

Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 43 đồng chí, bầu 15 đồng chí trong ban chấp hành vào Ban Thường trực hiệp hội. 100% đại biểu tại đại hội đã biểu quyết thống nhất bầu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội cùng 5 Phó Chủ tịch gồm: ông Nguyễn Văn Quỳnh (Phó Chủ tịch thường trực); ông Đặng Văn Thanh; ông Lê Văn Lộc; ông Phạm Trung Chính và ông Dương Minh Đỗ.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen của Bộ cho các tập thể và cá nhân

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen của Bộ cho các tập thể và cá nhân

Tại Đại hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp sự phát triển của Hiệp hội nhiệm kỳ III (2015 – 2022).

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh