Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp

18:11 - 19/06/2020
Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp

(Dân sinh) - Chiều ngày 19/06/2020, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI-Nhiệm kỳ (2020-2025) trên tinh thần Đoàn kết-Dân chủ-Đổi mới-Phát triển với sự tham gia của 79 đảng viên toàn Đảng bộ. Đồng chí Phạm Duy Cẩn-Ủy viên Ban Thường vụ -Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tham dự và Chỉ đạo Đại hội.

Trong trong 5 năm qua, Đảng bộ Sở cùng với tập thể Lãnh đạo Sở đã kịp thời chỉ đạo các phòng, đơn vị tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; chủ động tham mưu UBND tỉnh phê duyệt các Chương trình, Đề án thuộc lĩnh vực Ngành quản lý, tạo cơ sở để Ngành thực hiện cơ bản đạt mục tiêu đề ra của Nghị quyết Đại hội Đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX. 

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 1.

Văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH

Trong 5 năm qua, bình quân giải quyết việc làm và thêm việc làm cho 40.000 lao động/năm, trong đó, có 9.000 người tham gia đi làm việc ở nước ngoài, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Tổ chức 126 phiên giao dịch việc làm. Giải quyết cho 22.115 người hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 14.442 người. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động được tổ chức thường xuyên bằng nhiều hình thức. Quản lý tốt lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh. 

Chú trọng công tác đào tạo nghề theo địa chỉ, gắn đào tạo với sử dụng lao động. Chất lượng đào tạo nghề được nâng lên. Dự kiến tuyển sinh được 62.416 học sinh, sinh viên. Có 80% số HSSV tốt nghiệp được giới thiệu việc làm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề dự kiến đạt 55% vào năm 2020, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 85%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 2.

Các đảng viên làm lễ Chào cờ

Đến nay 100% đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng chính sách trợ giúp xã hội theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Công tác trợ giúp xã hội đột xuất luôn được thực hiện kịp thời. Từ năm 2016 đến nay, tổng kinh phí trợ giúp đột xuất là 126,625 tỷ đồng để hỗ trợ cho 401.818 lượt đối tượng. Các chế độ, chính sách đối với đối tượng yếu thế được triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ theo quy định.

5 năm qua, đã đầu tư, nâng cấp sửa chữa 40 nghĩa trang liệt sĩ và xây dựng 08 nhà bia ghi tên liệt sĩ; số mộ được quy tập đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ trên 100 mộ; tổ chức điều tra thông tin 35.951 liệt sĩ, 29.386 thân nhân liệt sĩ và 117 nghĩa trang liệt sĩ. Xây dựng, sửa chữa 8.734 nhà ở cho đối tượng người có công và thân nhân; triển khai việc sưu tầm tài liệu, biên soạn tập sách "Chân dung các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Ngãi". Hiện 97,03% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng (năm 2015 là 95%).

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 3.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội Đảng bộ sở LĐ-TB&XH

Hiện nay, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng. Tỷ lệ xã, phường phù hợp với trẻ em đạt 75%. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động được 90,846 tỷ đồng để thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em. Các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo nói chung và tỷ lệ nữ tham gia vào các cơ quan dân cử nói riêng đã có nhiều chuyển biến. Tăng cường công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện. Từ năm 2016 đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra tội phạm mua bán người.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hiện có 08 Chi bộ trực thuộc với tổng số 86 đảng viên. Tập thể Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Đảng ủy Sở luôn đoàn kết, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thực hiện đúng các quy định của Đảng và quy chế làm việc của Ban Chấp hành. Các nhiệm vụ trước khi triển khai thực hiện đều được công khai, bàn bạc trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn. 

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 4.

Đại hội nghe báo cáo chính trị tổng kết nhiệm kỳ qua và phương hướng của nhiệm kỳ tới

Duy trì và thực hiện tốt chế độ sinh hoạt định kỳ của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ. Các đồng chí trong Ban Thường vụ định kỳ tham gia sinh hoạt với các chi bộ được phân công theo dõi, phụ trách để kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo việc thực hiện nhiệm vụ của chi bộ. BCH và Giám đốc Sở có sự phối hợp tốt trong lãnh đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành. 

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã đề nghị kết nạp được 39 đảng viên mới, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (chỉ tiêu nghị quyết là kết nạp 30-40 đảng viên). Kết quả đánh giá phân loại Đảng bộ Sở hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, riêng năm 2018 đạt mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (chỉ tiêu Nghị quyết là Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh 5 năm liền).

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 5.

Đồng chí Nguyễn Thu Trang-Bí thư Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tham gia thảo luận báo cáo chính trị

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mặt công tác trong nhiệm kỳ qua vẫn còn tồn tại, khuyết điểm, đó là: Việc lãnh đạo thực hiện một số nhiệm vụ chính trị của ngành có mặt còn hạn chế như công tác quản lý, dự báo và kết nối cung cầu lao động; cơ cấu ngành, nghề đào tạo nghề chưa hợp lý, thiếu nguồn lao động có tay nghề cao; chưa đưa ra được nhiều giải pháp đào tạo, thu hút lao động hiệu quả, đặc biệt là lao động phổ thông; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội vẫn còn xảy ra; hướng dẫn, giải quyết chế độ, chính sách người có công ở một số nơi còn chậm; giảm nghèo ở miền núi chưa thật sự bền vững, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 6.

Đồng chí Bùi Thanh Dũng-Bí thư Chi bộ Thanh tra-Người có công góp ý vào văn kiện đại hội

Đại hội cũng đặt ra những mục tiêu trong 5 năm tới, đến năm 2025, cơ cấu lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội còn khoảng 37%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 2,84%. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 1 - 1,5%/năm, trong đó: đồng bằng giảm từ 0,4 - 0,6%/năm, miền núi giảm từ 4 - 4,5%/năm. Toàn tỉnh không còn người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp hành tháng thuộc diện hộ nghèo. Phấn đấu 100% đối tượng thuộc diện đều được thụ hưởng chính sách theo quy định của Nhà nước về trợ giúp xã hội.

Đảng bộ đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ 5 năm liền. Hằng năm có 50% chi bộ trực thuộc đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; có ít nhất 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó có 10% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ).

Đại hội Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi thành công tốt đẹp - Ảnh 7.

Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025

100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Đảng bộ chấp hành tốt nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không có trường hợp vi phạm pháp luật. Bồi dưỡng quần chúng ưu tú để xét, kết nạp từ 7-10 đảng viên.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH khóa XI-Nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 09 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 03 đồng chí; Bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 3 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết. Đồng chí Lương Kim Sơn, Tỉnh ủy viên-Giám đốc sở LĐ-TB&XH được bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH nhiệm kỳ 2020-2025.

ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›