Đại hội Đảng XII họp phiên trù bị

11:12 - 20/01/2016

Sáng 20/1/2016, phiên trù bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) để hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết cho phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể vào sáng 21/1/2016.

 

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng XII tiến vào hội trường sáng 20/1. (Ảnh: Quang Tùng) 


Trước phiên họp trù bị, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội).

Chủ đề của Đại hội XII sẽ là: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; Bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; Phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Lần đầu tiên đưa nội dung "phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa" vào chủ đề đại hội.

Ban chấp hành Trung ương  Khóa mới dự kiến sẽ có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết

Đại hội sẽ thảo luận, thông qua Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Trung ương khóa XI.

Báo cáo đánh giả kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 -  2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Đại hội bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.


Tham dự Đại hội XII Đảng cộng sản Việt Nam có 1510 đại biểu, đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên trên cả nước. Trong đó, đại biểu đương nhiên là 197 người, có 13 đại biểu chỉ định, đại biểu được bầu tại đại hội đảng bộ trực thuộc trung ương là 1.300 người (trên 86%).

Trong tổng số 1510 đại biểu, có 173 Ủy viên Trung ương chính thức và 24 Ủy viên dự khuyết. Đại biểu nữ có 194 người, 174 người dân tộc thiểu số, 10 đại biểu là Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động.

Ban chấp hành Trung ương Đảng mời các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng từ khóa II đến khóa VI; đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu và các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đến dự Đại hội XII.

Đại biểu là Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú có 20 người, 15 đại biểu là Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú và 1 đại biểu là Nghệ sĩ ưu tú. Đại biểu là Giáo sư, Phó giáo sư có 55 người trong đó có 2 Viện sĩ. Tiến sĩ là 241 người, thạc sĩ là 511 người.

1.501 đại biểu có trình độ cao cấp lý luận chính trị (99,4%), còn lại là trung cấp lý luận chính trị. Có 2 đại biểu dưới 30 tuổi và hai đại biểu trên 70 tuổi.

Rất đông phóng viên báo chí tham dự đưa tin về Đại hội. (Ảnh: Quang Tùng)


Trước đó, trong cuộc họp báo khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội Đảng XII, ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII có nhiều nét mới, cùng với việc phát phát huy sức mạnh toàn dân tộc, Đại hội lần này nêu rõ phát huy dân chủ XHCN; cùng với việc bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN là xây dựng môi trường hòa bình; Nêu rõ đến mốc thời gian nào nước ta thành nước công nghiệp…

Trước những thông tin nêu đích danh các chức danh chủ chốt, vẫn được gọi là “tứ trụ” ngay sau Hội nghị Trung ương 14 kết thúc trên các trang mạng xã hội, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết: “Đúng là sau Hội nghị Trung ương 14 có những thông tin về các vị trí chủ chốt xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng không nên căn cứ vào những thông tin đó để suy diễn công tác nhân sự.
Vì công tác nhân sự được thực hiện dân chủ, nghiêm túc, đúng quy trình, quy định của Đảng. Nhân sự Ban chấp hành Trung ương đảng, cũng như các vị trí chủ chốt được công bố khi có kết quả chính thức của Đại hội XII.”

(vtc.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›