Đắk Lắk: Chủ nợ mất tích, nhiều người lâm vào cảnh trắng tay

14:00 - 21/01/2019

Ngày 21/1/2019, nhiều người dân đã tập trung làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Điệp (46 tuổi) thôn Trung Hòa, xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk trốn khỏi nhà với số tiền đang nợ của bà con nơi đây hàng chục tỷ đồng.

Giấy ghi nợ của bà Điệp

Ngày 21/1, nhiều người dân đã tập trung tại khu vực chợ Đliê Ya (thuộc thôn Trung Hòa, xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Điệp (46 tuổi, thôn Trung Hòa) “xù nợ”, trốn khỏi địa phương

Nhiều người dân cho biết, bà Nguyễn Thị Hồng Điệp hỏi vay tiền của bà con với lãi suất khá cao 2,5%/tháng nên nhiều người ngoài tiền tích góp được và vay ngân hàng để cho bà Nguyễn Thị Hồng Điệp vay lại, đến nay, tất cả đều đứng trước nguy cơ mất trắng, như trường hợp bà Cao Thị Thuyền (58 tuổi), thôn Trung Hòa cho hay: Năm 2017, khi nghe bà Nguyễn Thị Hồng Điệp hỏi vay tiền để làm ăn với mức lãi suất khá cao (2,5%/tháng), bà Thuyền đã cầm cố sổ đỏ, vay ngân hàng 300 triệu để cho bà Điệp (hàng xóm của gia đình bà) mượn. Với những lời đường mật và trong giấy vay tiền, bà Nguyễn Thị Hồng Điệp cam kết khi nào chủ nợ cần, chỉ cần nói trước khoảng 5-6 ngày sẽ trả đủ. Tuy nhiên, khi bà Thuyền cần tiền, đến đòi thì bà Nguyễn Thị Hồng Điệp lấy đủ lý do rồi hẹn nợ hết lần này đến lần khác.

Tương tự như bà Thuyền, bà Trần Thị Mừng (46 tuổi), thôn Tân Thành, xã Đliê Ya cũng gom được 370 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Hồng Điệp vay nhằm hưởng tiền chênh lệch lãi suất hàng tháng. Đến khi cần tiền, bà Mừng đi đòi thì không chịu trả mà cứ hẹn lần hẹn lượt không chịu trả. Đến ngày 18/1/2019, một số chủ nợ đến tìm bà Nguyễn Thị Hồng Điệp để đòi tiền nhưng không thấy người này ở nhà, gọi điện thoại cũng không liên lạc được. Sau khi tìm hiểu, các chủ nợ tá hỏa hay tin bà Nguyễn Thị Hồng Điệp đã bỏ nhà đi đâu không rõ

Thông tin bà Nguyễn Thị Hồng Điệp bỏ trốn nhanh chóng lan truyền trên địa bàn xã Đliê Ya. Đến ngày 20 và 21/1/2019, nhiều người dân đã tập trung về khu vực chợ Đliê Ya, gần nhà bà Nguyễn Thị Hồng Điệp để làm đơn tố cáo việc người này xù nợ gửi đến các cơ quan chức năng. Hiện chưa có thống kê cụ thể về các nạn nhân cũng như số tiền bà Nguyễn Thị Hồng Điệp đã vay. Tuy nhiên, con số nợ có thể lên đến hơn 30 tỷ đồng.

 

Bà con tập trung tại nơi bà Điệp kinh doanh

 

Ông Mai Thành Trung, Phó trưởng công an xã Đliê Ya cho biết, vào chiều 20/1/2019, Công an xã đã tới nhà bà Nguyễn Thị Hồng Điệp lập biên bản để ghi nhận sự việc và tiếp nhận một số đơn tố cáo của người dân nơi đây. Tuy nhiên, mấy ngày trước, đơn vị này đã nhận được đơn xin vắng mặt của bà Nguyễn Thị Hồng Điệp và thông báo phá sản của vợ chồng người này. Trong quá trình làm việc với Công an xã, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng Điệp khai báo họ đang nợ khoảng 10 tỷ đồng của bà con nhưng làm ăn thất bại, phá sản nên chưa có trả. Do bà Nguyễn Thị Hồng Điệp sợ bà con bức xúc, đánh đập nên có đơn xin vắng mặt và sẽ ra trình diện khi cơ quan chức năng yêu cầu chứ không phải bỏ trốn. Ông Mai Thành Trung cho biết thêm, hiện đơn vị đã báo cáo tình hình vụ việc lên Công an huyện Krông Năng để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng Điệp mở tiệm cầm đồ tại khu vực chợ Đliê Ya. Nhận thấy vợ chồng người này hiền lành, làm ăn khấm khá nên nhiều người dân tin tưởng. Hơn thế, khi nghe bà Nguyễn Thị Hồng Điệp hỏi mượn tiền để kinh doanh, đáo hạn ngân hàng và hứa sẽ trả lãi suất rất cao, nhiều người dân đã tin bà Nguyễn Thị Hồng Điệp đến nay thì mới biết mình bị lừa.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›