Đắk Lắk: Công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn tỉnh

17:32 - 30/03/2019

Tỉnh Đắk Lắk công bố dịch lở mồm long móng trên đàn heo 8 huyện, thị xã, thành phố có dịch lở mồm long móng gồm: TP.Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Súp, Lắk và Buôn Đôn.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn heo bị nhiễm bệnh

Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 650 công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn tỉnh vào ngày 29/3. Đồng thời yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Các vùng dịch của 8 huyện, thị xã, thành phố có dịch lở mồm long móng gồm: TP.Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Súp, Lắk và Buôn Đôn đã thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống, ngăn chặn dịch lở mồm long móng gia súc. Vùng dịch uy hiếp gồm địa bàn các huyện lân cận: Ea Kar, Cư M’gar, M’Đrắk, Krông Ana và Ea H’leo. Trước tình trên, UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc theo quy định.

 Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y Đắk Lắk hiện đã cấp 52.000 liều văcxin lở mồm long móng type O, 4.000 lít hóa chất, 30 tấn vôi bột cho các địa phương để tiêm phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Các địa phương chưa có dịch lở mồm long móng gia súc, phải chủ động và tăng cường công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Trước đó, dịch xuất hiện đầu tiên vào ngày 26/1 trên đàn heo 6 con của một hộ dân tại xã Cư Êvi, địa bàn huyện Cư Kuin. Đến nay tổng số heo mắc bệnh đã là 1.602 con, số heo chết và tiêu hủy 1.537 con.

UBND tỉnh cũng tăng cường lập chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo trên địa bàn.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›