THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 06:41

Đắk Lắk ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19 ở cộng đồng

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, từ 16 giờ ngày 23/10 đến 16 giờ ngày 24/10 trên địa bàn ghi nhận 98 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 3.159 trường hợp.

Theo đó các ca bệnh trong cộng đồng đều có số lượng lớn người mắc, ở nhiều địa phương khác khau trong tỉnh, từ một bệnh nhân đầu tiên trong cộng đồng, sau vài ngày truy vết, xét nghiệm trên diện rộng cơ quan y tế địa phương đã ghi nhận chùm ca bệnh tại buôn Ea Nho, xã Chư Kpô, huyện Krông Búk đến nay có 121 ca mắc, tại Buôn Ciêt, Ea Tiêu, Cư Kuin có 36 ca mắc. Chùm ca bệnh tại xã Bình Hòa và thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana có 14 ca mắc, các ca bệnh phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ với 68 ca mắc, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột có 27 ca mắc, các ca bệnh tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột với 44 ca mắc…

Chính quyền các địa phương, lực lượng y tế đang triển khai truy vết, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để khoanh vùng ổ dịch, từ ngày 11 đến 24/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 911 trường hợp mắc mới, đây là con số ghi nhận cao nhất từ trước đến nay. Trong đó có 671 ca mắc phát hiện trong cộng đồng, chiếm 73,7% số ca mắc phát hiện trong 14 ngày.

Diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Đắk Lắk ngày càng phức tạp với số ca mắc và ổ dịch tăng nhanh, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19  thấp nên nguy cơ cao dịch bùng phát.

Tính đến 19 giờ ngày 23/10, toàn tỉnh Đắk Lắk đã tiêm 502.896 liều vaccine trên tổng số 1.362.176 đối tượng (trên 18 tuổi), trong đó tiêm mũi 1 là 404.711 liều (đạt 29,71%) và tiêm đủ 2 mũi là 98.185  liều (đạt 7,21%).

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, số ca mắc mới trong cộng đồng trong tuần tăng cao kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay tại tỉnh. Các chùm ca bệnh mới xuất hiện rất phức tạp và không rõ nguồn lây. Các chùm ca bệnh trong 14 ngày vừa qua bùng phát chủ yếu có liên quan đến các chợ, tiểu thương tại chợ, đặc biệt là chợ đầu mối, việc truy vết các trường hợp có liên quan khó kiểm soát vì lượng người ra/vào chợ mỗi ngày rất đông. Các chùm ca bệnh tại buôn đồng bào dân tộc vẫn xuất hiện rải rác, nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Để ngăn chặn dịch lây lan mạnh trong cộng đồng, ngành y tế Đắk Lắk tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người mắc trong cộng đồng để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp. Các cơ quan chức năng chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng nhanh với tình huống dịch có thể xảy ra với số lượng ca mắc tăng nhanh, phương án điều trị phù hợp để giảm các trường hợp tử vong.

Thành phố Buôn Ma  Thuột tỉnh Đắk Lắk

Thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk

Chiều ngày 24/10, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, thành phố sẽ siết chặt một số hoạt động trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sẽ tạm dừng hoạt động ăn uống tại chỗ từ 18 giờ ngày 25/10 đến ngày 10/11. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng kiểm tra, xử phạt các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê vi phạm, xử phạt nghiêm các trường hợp tụ tập trên 10 người ngoài phạm vi cơ quan, công sở, bệnh viện.

Trước đó, ngày 21/10, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, làm tóc, chợ tự phát, hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, hoạt động văn hóa giải trí tại các địa điểm công cộng…

Lý do được đưa ra, theo ông Hưng, trong những ngày qua, thành phố phát hiện nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng, rất phức tạp. Nếu không siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để lây lan rộng trong cộng đồng thì có nguy cơ bùng phát dịch.

Đến chiều ngày 24/10, tỉnh Đắk Lắk đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 cho 1.949 bệnh nhân; 22 ca tử vong.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh