CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 03:27

Đắk Lắk: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

(Dân sinh) - Ngày 16/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại tại thôn 6 và thôn 7 xã Vụ Bổn.

Sự việc xảy ra trước đó, tại xã Vụ Bổn huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 2 chùm ca bệnh với nhiều người mắc Covid-19. Theo kết quả xác minh, truy vết cho thấy, tại thôn 6, có chùm 3 ca bệnh trong 1 gia đình liên quan đến 1 thanh niên làm công nhân ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương về Đắk Lắk từ ngày 31/7.

Khi trở về địa phương, trường hợp này được xét nghiệm âm tính, chính quyền địa phương đã hướng dẫn và yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, trường hợp này vẫn tiếp xúc với bố mẹ của mình. Rồi bố mẹ của trường hợp này đã đi lại, tiếp xúc với nhiều người tại địa phương.

Chùm ca bệnh thứ 2 được phát hiện tại thôn 7, xã Vụ Bổn. Theo đó, vào tối ngày 5/8, 1 gia đình trong thôn đã tổ chức sinh nhật cho con và có hơn 20 người đến dự. Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện có 15 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến buổi sinh nhật này, trong đó phần lớn là trẻ em.

Để phòng chống dịch bệnh, UBND huyện Krông Pắk đã quyết định phong tỏa thôn 6 và thôn 7, xã Vụ Bổn từ 17 giờ ngày 8 đến ngày 22/8. Ngày 11/8, UBND huyện Krông Pắk tiếp tục có quyết định phong tỏa toàn bộ xã Vụ Bổn với 4.019 hộ dân, 18.736 nhân khẩu đến hết ngày 25/8 để phòng, chống dịch.

Đắk Lắk: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cả 2 vụ việc tập trung đông người đều xảy ra trong thời gian xã Vụ Bổn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, ngày 10/8, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn Trần Văn Sáu do thiếu chỉ đạo, kiểm tra trong phòng, chống dịch, để xảy ra việc cách ly tại nhà không nghiêm, tụ tập đông người để lây lan dịch bệnh.

Đến nay, Đắk Lắk ghi nhận 530 ca COVID-19 (trong đó 430 trường hợp đang điều trị, đã khỏi bệnh 99 trường hợp, 2 trường hợp tử vong). Đắk Lắk đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

Cơ quan chức năng đang điều tra để xác định nguồn lây của chùm ca bệnh trên địa bàn xã Vụ Bổn.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh