Đắk Lắk ngang nhiên lập bãi tập kết cát vì sao chưa bị xử lý?

10:40 - 18/04/2021
Đắk Lắk ngang nhiên lập bãi tập kết cát vì sao chưa bị xử lý?

(Dân sinh) - Bãi tập kết cát trái phép của Tập đoàn khoáng sản Hải Anh, tại buôn Ea Puk, xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã hoạt động gần 2 năm nay khiến người dân địa phương bức xúc, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng có thẩm quyền lại không xử lý triệt để.

Theo phản ánh của người dân phóng viên báo Dân sinh không mấy khó khăn để tiếp cận điểm tập kết cát của Tập đoàn khoáng sản Hải Anh, bởi bãi tập kết này nằm cách quốc lộ 29 chưa đầy 100m. Trước mắt chúng tôi, một "núi cát" khổng lồ đang được tập kết, chiếc xe máy múc và nhiều xe vận tải trọng lớn đang sẵn sàng nằm chờ để vận chuyển cát đi tiêu thụ. Điều đáng nói, không chỉ tập kết cát đơn vị này còn ngang nhiên cho xây dựng một ngôi nhà điều hành trái phép trên khu vực đất nông nghiệp.

Theo người dân nơi đây, từ khi bãi tập kết cát hình thành năm 2019, những chiếc xe tải trọng lớn liên tục chạy vào đây lấy cát rồi di chuyển theo hướng quốc lộ 29 đi huyện Krông Năng để tiêu thụ. 

Ông Đinh Ngọc Tr. nhà gần bãi tập kết này cho biết: "Những chiếc xe vào đây lấy cát toàn xe có trọng tải lớn, 3 – 4 chân. Trên thùng xe lúc nào cũng chở vun nóc thùng, che chắn thì tạm bợ khiến cát trên thùng rơi vãi xuống đường gây bụi bặm, nguy hiểm cho người dân chạy xe máy như chúng tôi.".

Đắk Lắk: Ngang nhiên lập bãi tập kết cát vì sao chưa bị xử lý? - Ảnh 1.

Tại hiện trường

Qua tìm hiểu được biết, khi vào đây mua cát thì đơn vị này không hề xuất hóa đơn mua bán. "Tôi thường vào đây lấy cát để đi bán lại, ở đây không xuất hóa đơn mà chỉ tính theo xe. Xe tôi 10 khối lấy tại đây gần 2 triệu đồng. Trả tiền xong là cứ thế đi chứ chẳng phải vào cân trọng tải. Muốn cân ở đây cũng chả có."- một tài xế (giấu tên) cho biết.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hữu, Chủ tịch xã Ea Sô cho biết, bãi tập kết này hoạt động đầu năm 2020, sau khi phát hiện UBND xã đã cử cán bộ xuống lập biên bản làm việc đồng thời xử phạt hành chính với hành vi tập kết cát trái phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. "Đến hiện tại này đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc tập kết cát, làm nhà trên khu vực này là sai quy định của pháp luật."

Cũng theo ông Hữu, sau khi phát hiện bãi tập kết cát trái phép ngoài việc ra quyết định xử phạt hành chính, còn yêu cầu đơn vị này phải khắc phục hậu quả bằng việc trả lại hiện trạng đất như ban đầu, nếu đơn vị này không thực hiện sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Đắk Lắk: Ngang nhiên lập bãi tập kết cát vì sao chưa bị xử lý? - Ảnh 2.

Núi cát tại hiện trường

Tuy nhiên, điều khó hiểu là đã gần 2 năm trôi qua bãi cát "lậu" này vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí trên khu vực đất này doanh nghiệp còn cho xây dựng nhà trái phép nhưng không bị xử lý khiến dư luận khó hiểu?.

Báo điện tử Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc !

LN-NG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›