THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 02:20

Đắk Lắk: Nhà nhiều tầng nuôi yến trong khu dân cư

(Dân sinh) - Trên địa bàn huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, hàng loạt căn nhà cao tầng nuôi chim yến, gây ô nhiễm tiếng ồn tồn tại trong khu đông dân.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt trên địa bàn xã Ea Phê (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) để ghi nhận về những bất cập, bức xúc mà họ phải chịu đựng từ những căn biệt thự nuôi yến nằm trong khu dân cư đông đúc.

Theo đó, tại khu dân cư km38 (xã Ea Phê), chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà nuôi chim yến cao tầng nằm sát mặt tiền đường quốc lộ 26. Những âm thanh chát chúa phát ra từ những chiếc máy sóng âm dẫn dụ chim yến khiến chúng tôi vô cùng khó chịu, ù tai dù chỉ mới tiếp xúc.

Đắk Lắk: Nhà nhiều tầng nuôi yến trong khu dân cư - Ảnh 1.

Nhà nuôi yên tại huyện Krông Pắk tỉnh Đắk Lắk

Theo người dân nơi đây, hàng ngày họ bị "tra tấn" bởi âm thanh phát ra từ những chiếc máy đặt trên các ngôi nhà cao tầng nhằm dẫn dụ chim yến về làm tổ. "Ngày nào cũng vậy, cứ 5 giờ sáng người ta bật máy, đến 7 giờ tối người ta mới tắt. Những âm thanh phát ra từ những chiếc máy đó làm chúng tôi vô cùng khó chịu nhưng không biết kêu ai. Đặc biệt, tiếng ồn từ máy dẫn dụ chim yến làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học hành của các con tôi, các cháu không thể tập trung học bài. Người lớn tuổi thì ngủ không ngon giấc…" một người dân bức xúc.

Cũng theo nhiều người dân nơi đây điều mà họ bức xúc nhất là những âm thanh từ những chiếc máy này phát ra quá to, phát liên tục hàng ngày làm họ mất ăn mất ngủ. Mặc dù bức xúc, khó chịu nhưng họ đành sống chung với lũ vì tình làng nghĩa xóm và cũng chẳng biết kêu ai.

Đắk Lắk: Nhà nhiều tầng nuôi yến trong khu dân cư - Ảnh 2.

Nhà nuôi yên tại huyện Krông Pắk tỉnh Đắk Lắk

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Phê cho biết, trên địa bàn xã hiện có khoảng 20 căn nhà nuôi yến của các hộ dân. Tại khu dân cư (km38-PV) có một số nhà yến tồn tại hàng chục năm nay. "Khi người dân xây nhà, chúng tôi cho anh em địa chính xuống để kiểm tra. Tuy nhiên, xã chỉ kiểm tra về công tác xây dựng, còn việc cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND huyện." ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, xã không có thẩm quyền cấp phép xây dựng và đến thời điểm hiện tại UBND xã Ea Phê vẫn chưa xử lí một trường hợp nào liên quan đến những nhà nuôi yến như phóng viên đã đề cập.

Đắk Lắk: Nhà nhiều tầng nuôi yến trong khu dân cư - Ảnh 3.

Nhà nuôi yên tại huyện Krông Pắk tỉnh Đắk Lắk

Làm việc với phóng viên, ông Châu Văn Phước, Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Pắk cho biết, hiện trên địa bàn hiện có rất nhiều nhà yến được xây dựng. Tuy nhiên, chưa có một ngôi nhà nuôi yến nào được cấp phép xây dựng. "Đến thời điểm hiện tại UBND huyện chưa cấp phép và cũng không có chức năng để cấp phép xây nhà nuôi yến. Chức năng của Phòng chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở. Việc xử phạt hay xử lý các hộ nuôi chim yến rất khó khăn, bởi chưa có quy định cụ thể, muốn xử lý phải có các đoàn liên ngành." Ông Phước nói.

Cũng theo ông Phước, một số xã còn để xảy ra tình trạng xây dựng nhà nuôi chim yến xây trái phép trong rẫy cà phê, trên đất nông nghiệp nhưng xã không có báo cáo và hiện tại vẫn không nắm được cụ thể về số lượng nhà nuôi yến vì chưa nhận được bất kì báo cáo nào từ chủ tịch UBND các xã. 

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Phòng NN và PTNT (Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) huyện Krông Pắk khẳng định, trên địa bàn huyện có nhiều xã có xây dựng và nuôi chim yến. Tuy nhiên, việc quản lý về việc chăn nuôi rất khó khăn bởi tính đặc thù loài chim này. "Hiện trên địa bàn huyện chưa khoanh vùng quy hoạch để nuôi chim yến, Phòng NN và PTNN chỉ khuyến cáo người dân không được nuôi trong khu dân đông đúc, còn việc xử lý vi phạm cần phải có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng có thẩm quyền." Ông Hoàng thông tin.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh