THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 09:52

Đắk Lắk phát huy tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Trẻ em là thế hệ măng non của đất nước, tương lai tiếp bước thế hệ đi trước để gây dựng sự nghiệp nước nhà, việc quan tâm chăm sóc trẻ em ngày càng được nêu cao đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp, to lớn đáng ghi nhận, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về trẻ em, tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức địa phương trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn.

Thời gian vừa qua, tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại địa phương, đã mang lại hiệu quả tốt hơn. Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã, tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Hiện nay, toàn tỉnh có 525.326 trẻ em, chiếm 27,6% dân số, có 200.079 trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 38,08% so với tổng số trẻ em); 4.908 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong có 4.791 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, hỗ trợ dưới mọi hình thức, đạt 97,6%.

Toàn tỉnh hiện có 13.723 trẻ em đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng, tổng kinh phí thực hiện: 86.535,42 triệu đồng. Trong đó: Có 392 trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, kinh phí: 2.614,54 triệu đồng; 14 trẻ em nhiễm HIV thuộc hộ nghèo, kinh phí: 94,66 triệu đồng; 3.464 trẻ em khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, kinh phí: 31.798,57 triệu đồng; 9.853 trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bảo dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn, kinh phí: 52.027,65 triệu đồng,  có 02 cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập đang chăm sóc, nuôi dưỡng 156 trẻ em, kinh phí: 2.134 triệu đồng. Công tác tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại các cơ sở được thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng quy định.

Những dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, toàn tỉnh thăm và tặng quà cho gần 29.975 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tổng kinh phí thực hiện 3.147,45 triệu đồng. Trong đó, dịp Tết Nguyên đán, thăm và tặng quà cho 3.052 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí thực hiện 1.536,7 triệu đồng; Tháng hành động vì trẻ em và Tết Trung thu, thăm và tặng 26.923 suất, kinh phí: 1.610,75 triệu đồng.

Những chính sách về trẻ em của tỉnh Ðắk Lắk luôn được rà soát, sửa đổi và bổ sung theo hướng mở rộng về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em thuộc gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và thực hiện đầy đủ Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã phê chuẩn. Công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, công tác hướng dẫn, triển khai chuyên môn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tập trung, đẩy mạnh, nhất là công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước. Công tác quản lý nhà nước về trẻ em luôn được đẩy mạnh, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội phát huy được vai trò trong việc chủ trì, điều phối trên các mặt công tác, nhất là các hoạt động bảo vệ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, triển khai các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em.

Tặng xe đạp cho các em nhân dịp trung thu 2022

Tặng xe đạp cho các em nhân dịp trung thu 2022

Với nguồn nhân lực làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được bố trí từ cấp tỉnh đến cơ sở, 100% thôn, buôn, tổ dân phố, 184/184 xã, phường, thị trấn bố trí người làm công tác trẻ em; 15/15 huyện, thị xã, thành phố bố trí công chức tham mưu công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Có 184/184 xã, phường, thị trấn xã thành lập Tổ phối hợp liên ngành về trẻ em cấp xã do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trực tiếp phụ trách.

Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk đã mời chuyên gia từ TP. Hồ Chí Minh nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sống cho trẻ em, trong đó có phòng, chống tai nạn đuối nước (Tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột 2 lớp với hơn 2.000 học sinh tham gia; tổ chức tại huyện Cư Kuin cho 1 trường học với hơn 1.000 học sinh tham gia); Phối hợp với Tỉnh đoàn và UBND huyện Krông Bông tổ chức chương trình "Trung thu cho em", đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Toàn Ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã phát huy được vai trò trong việc chủ trì, điều phối trên các mặt công tác, nhất là hoạt động chăm sóc bảo vệ trẻ em, triển khai các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em, đã xác lập, hoàn chỉnh hồ sơ được đảm bảo đầy đủ chế độ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, hỗ trợ dưới mọi hình thức.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh