Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- 328 người cách ly đều âm tính

11:37 - 06/08/2020
Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- 328 người cách ly đều âm tính

(Dân sinh) - Sáng 6/8/2020, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, Bác sĩ Nay Phila xác nhận đã "kích hoạt" thêm 2 điểm cách ly tập trung tại Phân hiệu Đắk Lắk của Đại học Luật Hà Nội và trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS thành phố Buôn Ma Thuột, sẵn sàng đón thêm các trường hợp đã tiếp xúc với nguồn bệnh nếu có, vì khu cách ly (KCL) đầu tiên của tỉnh đã kín chỗ.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 1.

Phong tỏa hẻm 43 đường Ama Khê- Ảnh HTN

"Tại Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, nhiều chiến sĩ đã ra hội trường tạm trú để nhường chỗ tiện nghi hơn cho dân. Dù tỉnh đã có 3 ca dương tính đều về từ tâm dịch Đà Nẵng nhưng với tinh thần quyết tâm của toàn bộ hệ thống và sự chung tay hành động, chia sẻ tích cực của cả cộng đồng, sớm muộn gì Đắk Lắk cũng sẽ khống chế thành công được dịch Covid-19".

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 2.

Phong tỏa đầu đường Hoàng Diệu- Ảnh HTN

Bác sĩ (BS) Lê Phúc phụ trách KCL đầu tiên của tỉnh, đặt tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (Km6 phường Tân Hòa, Tp Buôn Ma Thuột) cho biết hiện ở đây có 328 người thuộc danh sách F1-F2, từng vô tình tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các bệnh nhân Covid-19. Lực lượng phục vụ gồm: 22 cán bộ y tế, 6 chiến sĩ giúp đưa cơm và nhận hàng tiếp tế, các tổ trực bảo vệ của Trung đoàn.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 3.

Trang bị phòng dịch cẩn thận của cán bộ y tế trước lúc lên đường - Ảnh TTYT.

"Ở đây, mọi khâu đều được chuẩn bị rất chu đáo. Wifi phủ sóng toàn bộ, phòng nào cũng có nhà vệ sinh riêng. Khuôn viên rộng thoải mái cho người cách ly vận động, đi bộ, tập thể dục. Hậu cần Công an tỉnh đảm nhận nhiệm vụ cung ứng cơm nước. Cả 328 người cách ly đều có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1. Đợt xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện và có kết quả ngày 12/8. Dù vậy, các nguyên tắc phòng tránh lây lan luôn được nhắc nhở và giám sát nghiêm túc, không ai chủ quan", bác sĩ Lê Phúc cho biết.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 4.

Khu cách ly thứ hai mới tiếp nhận 1 trường hợp F1- Ảnh từ BS Nay Phila.

Phụ trách việc chăm sóc khoảng 60 cán bộ nhân viên (CBNV) y tế thuộc diện F1-F2 tại Trung tâm Nghỉ dưỡng người có công tỉnh Đắk Lắk, BS Trần Văn Tiết - Phó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cho biết mỗi ngày đều có xe chuyên dụng của Bệnh viện Lao và Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên đưa đón các CBNV có tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đến đây nghỉ ngơi sau giờ làm việc. Ban chỉ huy Quân sự thành phố Buôn Ma Thuột đảm nhiệm công tác hậu cần. Cá nhân BS Tiết cũng như nhiều đồng nghiệp khác đã "nhập trại" vào Trung tâm từ 29/7, chưa biết ngày nào được về với gia đình.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 5.

Khu cách ly thứ ba tại Phân hiệu ĐH Luật HN- Ảnh Tô Viết Vinh.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 6.

Cán bộ nhân viên y tế tích cực làm việc- Ảnh từ BS Nay Phila.

Bà H'Yim Kdoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết quan điểm của lãnh đạo tỉnh là tập trung toàn lực để cứu chữa và phòng dịch, tăng cường công tác truyền thông. Hiện tỉnh đang kiểm soát tốt việc chặn đứng nguồn lây lan. Người dân cứ yên tâm, chủ động khai báo y tế, biết cách tự bảo vệ cho mình, cộng đồng, hiểu đúng các nguyên tắc phòng chống dịch, hợp tác tốt với chính quyền, nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 7.

Chuẩn bị phát cơm tại KCL Trung đoàn CSCĐ- Ảnh Lê Phước.

Vì sao cách ly cả F2?

Bác sĩ Lê Phúc phụ trách KCL tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên cho biết: Trong 328 người có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1 tại KCL, một số trường hợp F2 ( tiếp xúc gián tiếp với người bệnh) lẽ ra chỉ cần cách ly tại nhà nhưng Trung tâm Y tế tuyến huyện đã đưa lên đề nghị tiếp nhận. Cho tới lúc này (9h40' sáng 6/8), những trường hợp xét thấy không cần phải cách ly tập trung đã được về nhà tự theo dõi, nên chỉ còn 306 người cách ly tại đây.

Đắk Lắk: Xét nghiệm đợt 1- Cả 328 người cách ly đều âm tính  - Ảnh 9.

Chăng dây cách ly ở ngã tư Hoàng Diệu-Lý Thường Kiệt- Ảnh HTN.

Chiều 5/6, KCL thứ hai với 100 chỗ cách ly F1 đã được chuẩn bị tại điểm trường DTNT, tuy nhiên tới nay mới tiếp nhận 1 trường hợp là công dân TP Buôn Ma Thuột. Còn KCL trường Phân hiệu Luật chính thức "kích hoạt" từ sáng 6/8 tới giờ vẫn "chưa có khách". Bác sĩ Hoàng Hải Phúc, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết KCL này có thể tiếp nhận 450 người vào 2 tòa nhà nội trú 5 tầng của sinh viên.

Số liệu cập nhật ngày 6/8/2020 do BS Nay Phila cung cấp: Toàn tỉnh có 3 ca dương tính với Covid-19 (BN 448, 601, 602); 94 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế và 307 trường hợp cách ly tập trung.


Hoàng Thiên Nga

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›