THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:41

Đắk Nông: Bị xem xét điều chuyển vì nhiều lùm xùm, uy tín kém

Ngày 20/6: Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông ông Ngô Thanh Danh cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét điều chuyển bà Nguyễn Thị Thanh Hương sang Liên đoàn Lao động tỉnh vì tại Sở Y tế bà Nguyễn Thị Thanh bị mất uy tín. "Quyết định có điều chuyển hay không vẫn đang họp bàn, nhưng đó là quyết định của tập thể".

Theo đó: Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông ông Ngô Thanh Danh xác nhận, đã nhận được bản kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên Giám đốc, hiện là nhân viên phòng nghiệp vụ y dược Sở Y tế Đắk Nông, về việc bà Hương không bị kỷ luật nhưng bị hạ từ giám đốc xuống làm nhân viên, mất phụ cấp chức vụ.

Bí Thư tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Hương có nhiều nội dung, hiện Ban thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét. Bí thư cho biết thêm Ban thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét điều chuyển bà Hương sang Liên đoàn Lao động tỉnh vì tại Sở Y tế bà Hương bị mất uy tín. "Quyết định có điều chuyển hay không vẫn đang họp bàn, nhưng đó là quyết định của tập thể".

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương có gửi bản kiến nghị đến Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông liên quan đến việc bà "đang từ giám đốc xuống làm nhân viên, sắp bị điều chuyển đi nơi khác dù không bị kỷ luật".

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết vào cuối năm 2020, bà hết nhiệm kỳ và được các cơ quan chức năng đang làm quy trình bổ nhiệm lại giám đốc, đã thực hiện được 2/3 bước theo quy định. Ngày 3/12/2020, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông có quyết định xem xét thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thanh Hương, nên 28/12/2021, ông Nguyễn Đình Trung, lúc đó là chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (nay là bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk), ký quyết định dừng việc tái bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh Hương.

Từ việc này cấp trên đã giao ông Trần Quang Hào, Phó giám đốc phụ trách Sở y tế Đắk Nông từ ngày 1/1/2021. Sau đó, Sở Y tế Đắk Nông thừa lệnh cấp trên phân công bà Nguyễn Thị Thanh Hương (thời điểm chưa bổ nhiệm) nhận công tác tại Phòng Nghiệp vụ Y-Dược từ ngày 5/1/2021 cho đến nay.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, việc dừng tái bổ nhiệm bà là để thực hiện thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, là theo quy định. Lúc đó, chưa khẳng định bà có khuyết điểm, sai phạm. "Tại thông báo mới nhất của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 15/4/2022, đã kết luận các khuyết điểm của tôi chưa đến mức xử lý kỷ luật và đã được khắc phục hoàn toàn. Như vậy, đến thời điểm hiện tại tôi không bị kỷ luật với bất kỳ hình thức nào", bà Nguyễn Thị Thanh Hương lập luận. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng mình chỉ bị tạm dừng tái bổ nhiệm vì để thực hiện việc xem xét kỷ luật, nhưng UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã đưa bà về làm nhân viên, cắt phụ cấp chức vụ đang hưởng là 0,9 trong 1 năm 6 tháng là chưa đúng các quy định.

Bà đề nghị Tỉnh ủy Đắk Nông có văn bản chỉ đạo khôi phục chức vụ giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho mình, nếu điều chuyển sang vị trí khác cũng phải đảm bảo hệ số phụ cấp 0,9 bà đang hưởng trước khi bị tạm dừng bổ nhiệm.

Trả lời về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Nông cho biết thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương dính nhiều lùm xùm, uy tín kém, Tỉnh ủy và UBND tỉnh muốn bà suy nghĩ, tự nhận khuyết điểm để khắc phục những sai sót, công tác tốt hơn. "Việc UBND tỉnh và Sở Y tế ra quyết định điều chuyển bà Nguyễn Thị Thanh Hương là chưa phù hợp, vì bà này là cán bộ thuộc Tỉnh ủy quản lý. Nhưng về bản chất, vì cả tập thể đã thống nhất chuyển bà Nguyễn Thị Thanh Hương về vị trí đó. Việc cắt phụ cấp chức vụ là chưa đúng, hiện đã cho bà Hương truy lĩnh", lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Nông cho biết.

Nơi bà Nguyễn Thị Thanh Hương làm việc

Nơi bà Nguyễn Thị Thanh Hương làm việc

Trước đó: Bà Nguyễn Thị Thanh Hương còn gây dư luận xấu khi năm 2019, con trai là Hồ Thanh (SN 1996) trúng viên chức sau 3 ngày được điều từ Trung tâm y tế huyện Đắk R'lấp lên tỉnh, trước đó con trai bà là Hồ Thanh được ký hợp đồng lao động, trong chỉ tiêu biên chế, xếp ngạch lương chuyên viên khi còn là... sinh viên. Việc làm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương không minh bạch, dân chủ, khách quan, ưu ái cho người nhà. Sau những lùm xùm trên, nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc này và dư luận bất bình thì con trai Hồ Thanh xin thôi việc.

Tại kỳ họp thứ 37 của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông (tháng 5/2020), bà Hương bị chỉ ra nhiều khuyết điểm, sai phạm, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc và khắc phục triệt để những sai phạm (trong đó có sai phạm đã nêu ở trên).

Theo Kết luận thanh tra số 247, trong 14/28 gói thầu TTB-VTYT do Sở Y tế Đắk Nông thực hiện từ năm 2014 đến tháng 9/2019, Thanh tra tỉnh đã chỉ ra loạt sai phạm trong đấu thầu mua sắm TTB-VTYT, làm chênh lệch nhiều tỷ đồng, có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 222, BLHS năm 2015. Để xảy ra sai phạm trên, Thanh tra tỉnh xác định trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Sở Y tế thời kỳ 2014-2019 và nhiều đơn vị liên quan. Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh điều tra.

Tại đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII vào tháng 10/2020, bà Hương khi ấy là Tỉnh ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông nhưng không tái cử Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng ngày Ủy ban kiểm tra Trung ương đã làm việc với tỉnh Đắk Nông liên quan đến Kết luận của UBKT Tỉnh ủy về các khuyết điểm, sai phạm của bà Hương trong thời gian đương nhiệm Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông. Ủy ban kiểm tra Trung ương làm việc nhiều nội dung nhưng không xem xét nội dung Kết luận thanh tra tỉnh Đắk Nông số 247 ngày 29/10/2020 (Chuyên đề diện rộng quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm TTB-VTYT, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế Đắk Nông) vì nội dung này tỉnh đã giao cơ quan điều tra.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ký ức những người con Tây Nguyên nhớ về Bác Hồ

Ký ức những người con Tây Nguyên nhớ về Bác Hồ

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy luôn được toàn dân tộc khắc cốt ghi...
6 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh