Đắk Nông: Triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

17:52 - 17/05/2019

Ngày 15/5/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ông Trương Thanh Tùng đã ký công văn chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tỉnh Đắk Nông tập trung triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Các cơ sở làm vệ sinh và phun thuốc chống độc

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành liên quan tập trung kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh và đi qua địa bàn tỉnh, nhất là trên hai tuyến đường chính là đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 28, yêu cầu các huyện có nguy cơ cao như Đắk R’Lấp, Tuy Đức, tiếp giáp tỉnh Bình Phước, Đắk G’Long huyện có tuyến Quốc lộ 28 chạy ngang, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như kiểm soát vấn đề vận chuyển gia súc, các sản phẩm từ gia súc.UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo các huyện thành lập ngay các chốt kiểm dịch tạm thời để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kể cả tại các lối giáp ranh với các tỉnh lân cận, lên phương án cụ thể, hỗ trợ kinh phí để tiêu hủy lợn bệnh, nghi bệnh, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất để cấp phát kịp thời khi xảy ra dịch bệnh.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp hiệu quả, đồng bộ để ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong bối cảnh dịch bệnh này tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Phước đang diễn biến phức tạp. Trong thời gian này, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện một trường hợp vận chuyển 22 con heo về cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tại địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm cho thấy 22 con heo trên đều nhiễm vi rút tả lợn châu Phi. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo nói trên, đồng thời tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng.

Trong chiều nay 17/5/2019, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ có cuộc họp với các sở ngành liên quan chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, không để ảnh hưởng và gây hoang mang cho người dân tại địa phương.

 

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›