CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 06:43

Đắk Nông truy tố nhiều đối tượng mua bán ma túy quy mô lớn

Ngày 25/1, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa truy tố 6 đối tượng về tội mua bán trái phép chất ma túy, truy tố 1 đối tượng về tội không tố giác tội phạm liên quan đến vụ mua bán 4 bánh heroin, 2 kg ma túy đá.

Cụ thể các bị can gồm: Thào Thị Lang (SN 1998), Mùa Thị Dủ (SN 1996, cùng trú tại tỉnh Sơn La), Mùa Thị Sua (SN 1978), Sùng A Súa (SN 1979), Tráng A Páo (SN 2003) và Giàng Thị Mái (SN 2005, cùng trú tại tỉnh Đắk Nông) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo quy định tại Điều 251 BLHS.

Riêng bị can Giàng A Cho (SN 1986, trú tại tỉnh Điện Biên) cũng bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”, theo quy định tại Điều 390 BLHS.

Theo cáo trạng vụ việc, khoảng tháng 9/2020, Thào Thị Lang muốn tìm người mua ma túy nên nhờ Sùng A Súa giới thiệu. Biết Mùa Thị Sua ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông muốn mua ma túy nên Sùng A Súa đã cho Lang số điện thoại để hai bên liên lạc thỏa thuận việc mua bán ma túy.

Sau khi thỏa thuận Thào Thị Lang sẽ mang ma túy vào Đắk Nông bán cho Mùa Thị Sua để Mùa Thị Sua bán lại kiếm lời. Thỏa thuận xong, Thào Thị Lang đã rủ thêm Sồng Thị Số cùng tham gia việc mua bán ma túy với Mùa Thị Sua. Sau đó, Số đã liên hệ với người cậu của Số đang sống ở nước Lào để đặt mua 2 bánh heroin và 2 kilogam ma túy dạng đá với giá là 120 triệu đồng/bánh heroin và 100 triệu đồng/kilogam ma túy dạng đá, khi Số bán được ma túy mới trả tiền cho cậu. Đặt mua ma túy xong, Thào Thị Lang gọi điện báo cho Mùa Thị Sua biết và báo giá là 180 triệu đồng/bánh heroin và 200 triệu đồng/kilogam ma túy đá nhưng chưa thống nhất được giá cả.

Tiếp đó, Thào Thị Lang và Số nói lại sự việc chuẩn bị đưa 2 bánh heroin và 2 kilogam ma túy đá vào Đắk Nông bán kiếm lời cho Mùa Thị Dủ (là họ hàng bên chồng của Thào Thị Lang) nghe. Nghe vậy, Mùa Thị Dủ nhờ Số tìm mua 2 bánh heroin để góp chung với Số và Thào Thị Lang cùng đưa vào Đắk Nông bán thì Số đồng ý.

Do đã mua nợ của cậu 2 bánh heroin và 2 kilogam ma túy dạng đá nói trên nên Số không mua của cậu nữa mà gọi điện cho Phàng Thị Mỵ (trú tại tỉnh Sơn La) đặt mua 2 bánh heroin và thỏa thuận sẽ trả tiền sau khi bán được ma túy.

Sáng ngày 1/11/2020, Mỵ gọi điện báo cho Số biết là đã có ma túy gồm 4 bánh heroin và 2 kilogam ma túy đá. Theo hướng dẫn của Mỵ, khoảng 20h ngày 1/11/2020, Thào Thị Lang đi đến khu vực Vườn Đào thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) tìm trong một thùng rác, lấy được 1 ba lô. Lang mở ba lô ra kiểm tra thì thấy có 4 bánh heroine và 2 gói ma túy dạng đá giấu dưới lớp quần áo. Khoảng 23h cùng ngày, xe khách Bình Minh đón Thào Thị Lang, Mùa Thị Dủ và Số tại khu vực Vườn Đào.

Chuẩn bị lên xe, Thào Thị Lang đưa ba lô đựng ma túy cho Giàng A Cho – phụ xe khách Bình Minh. Khi xe chạy đến khu vực huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Giàng A Cho được phía nhà xe điều sang phụ xe khác (cùng nhà xe). Do không thấy Giàng A Cho trên xe nên Thào Thị Lang điện thoại hỏi Giàng A Cho và nói với Giàng A Cho là trong ba lô của Thào Thị Lang có chứa ma túy nhưng không nói rõ là khối lượng bao nhiêu và ma túy loại gì. Khi đến Bến xe tỉnh Đắk Nông, Giàng A Cho mở cốp xe khách để Thào Thị Lang lấy ba lô của mình rồi lên xe khách tiếp tục đi vào (huyện Đắk Glong, Đắk Nông). Dù biết rõ Thào Thị Lang mang ma túy trong ba lô để đi bán nhưng Giàng A Cho đã không báo với chủ xe cũng như với cơ quan chức năng.

Vào ngày 2/11/2020, Sua nói với Tráng A Páo và Giàng Thị Mái chở Mùa Thị Sua và cùng đi đến ngã ba xã Đắk Som đón 3 người ở ngoài Bắc vào để Mùa Thị Sua lấy “thuốc” về bán.

Tang vật của vụ việc

Tang vật của vụ việc

Khoảng 10h cùng ngày, xe Bình Minh đến ngã ba Đắk Som (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Lúc này, Thào Thị Lang lấy ba lô đựng ma túy xuống xe giao cho Mùa Thị Sua rồi cùng Mùa Thị Sua và Páo, Mái đi về nhà Mùa Thị Sua. Còn Số và Mùa Thị Dủ chờ Sùng A Súa đến đón về nhà Súa nghỉ ngơi.

Khoảng 11h30 cùng ngày, khi Sua, Páo, Thào Thị Lang và Mái đi đến đoạn đường nhựa thuộc cụm 10 (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong) thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ người cùng phương tiện, tang vật. Phát hiện thấy lực lượng Công an, Sùng A Súa bảo Số và Mùa Thị Dủ đi bộ bình thường vào trong rẫy để tránh mặt. Sau đó, Số và Mùa Thị Dủ đã bỏ trốn. Đến ngày 11/11/2020, cơ quan điều tra bắt giữ đối với Mùa Thị Dủ, riêng Số đến nay chưa bắt được.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông giám định kết luận, 4 bánh heroin (khối lượng là 1.400,5 gam) và 2 gói Methamphetamine (khối lượng là 1.992,4 gam) có tổng khối lượng là 3.392,9 gam

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh