THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 12:17

Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

“Giáo dục trẻ khuyết tật (TKT) có chất lượng, thân thiện và bình đẳng luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. TKT cũng như mọi trẻ em khác đều có quyền được giáo dục, học tập. Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện để mọi trẻ em được đối xử bình đẳng, được tham gia học tập nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân và hoà nhập cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về tăng cường tiếp cận giáo dục cho TKT.

 

Ngày 13/12 tại TP. Đà Nẵng, Ủy Ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR), Vụ Châu Á (Bộ Ngoại giao) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về tăng cường tiếp cận giáo dục cho TKT. TS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đến dự và phát biểu.

 

TS, Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo.

 

Giáo dục TKT luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, Hội thảo quốc tế Tăng cường tiếp cận giáo dục cho TKT là một diễn đàn hết sức có ý nghĩa để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về giáo dục chia sẻ các vấn đề cần quan tâm, các kinh nghiệm, cũng như những khó khăn, thách thức về giáo dục TKT từ các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Giáo dục TKT có chất lượng, thân thiện và bình đẳng luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. TKT cũng như mọi trẻ em khác đều có quyền được giáo dục, học tập. Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện để mọi trẻ em được đối xử bình đẳng, được tham gia học tập nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân và hoà nhập cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc xây dựng một môi trường giáo dục chất lượng, bình đẳng và thân thiện đối với TKT: TKT đang được học tập tại 14 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, 97 trường chuyên biệt giành cho TKT và học hòa nhập ở tất cả các cơ sở giáo dục.

Quy mô, số lượng TKT đến học tại các cơ sở giáo dục hòa nhập ngày càng tăng, đặc biệt ở cấp tiểu học và mầm non; một số lượng đáng kể tiếp tục học lên THCS và THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên. Bước đầu thực hiện phát hiện sớm, can thiệp sớm đối với TKT ngay từ lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Bộ GD&ĐT đã tổ chức xây dựng và hoàn thiện các bộ công cụ đánh giá, sàng lọc, xác định năng lực và nhu cầu để lập kế hoạch giáo dục cá nhân đối với TKT trên cơ sở tham khảo các công cụ sàng lọc, đánh giá đã được các tổ chức quốc tế công bố.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, bình đẳng, thân thiện cho mọi TKT

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: Phòng hỗ trợ giáo dục hòa nhập do TKT đã được thành lập tại nhiều cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS để giúp TKT được rèn luyện những kĩ năng đặc thù cá nhân như kí hiệu ngôn ngữ, chữ nổi Brille, quản lí hành vi, kĩ năng sống, các kĩ năng về đọc, viết, toán…

 

 Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức về giáo dục trẻ khuyết tật từ các quốc gia trong khu vực ASEAN.

 

TKT được ưu tiên trong nhập học, tuyển sinh; được miễn, giảm một số nội dung môn học, môn học hoặc hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục; việc đánh giá kết quả giáo dục của TKT được thực hiện theo nguyên tắc động viên, khuyến khích sự nỗ lực và tiến bộ của người học; đối với những TKT có khó khăn về kinh tế được miễn học phí; được hỗ trợ mua trang thiết bị, đồ dùng học tập đặc thù; được cấp học bổng, hỗ trợ chi phí học tập để giúp các em có điều kiện đi học.

“Tuy nhiên, giáo dục TKT đảm bảo quyền được giáo dục, giáo dục có chất lượng ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đó là TKT ở vùng sâu, xa, vùng khó khăn và ở những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn chưa được chăm sóc, giáo dục đầy đủ, chưa được đáp ứng đầy đủ nhu cầu để phát triển; Các nguồn lực chuyên môn tập trung chủ yếu ở vùng vùng thuận lợi, các thành phố.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành địa phương thực hiện tất cả những cam kết để đảm bảo cho mọi TKT được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, bình đẳng, thân thiện cho mọi TKT, tạo mọi cơ hội để TKT được hòa nhập cộng đồng, giúp các em trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh