THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 09:45

Đảm bảo cung ứng hàng hóa tại miền Bắc và miền Trung trong những ngày giãn cách xã hội

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương cho biết: Tình hình thị trường khu vực miền Bắc và miền Trung lưu thông hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu người dân, không có hiện tượng giá tăng đột biến gây bất ổn thị trường.
Đảm bảo cung ứng hàng hóa tại khu vực miền Bắc và miền Trung trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Hệ thống BRGmart cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân mua sắm. Ảnh: Anh Việt

 Tại Hà Nội:

Thị trường Hà Nội tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện tại, Hà Nội có 27 chợ, 05 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa (giảm 03 chợ và 02 cửa hàng tiện ích so với ngày 24/8).

Các doanh nghiệp, các quận, huyện trên địa bàn thành phố tích cực duy trì và mở thêm các điểm bán hàng cố định và lưu động nhằm bảo đảm phục vụ nhu cầu của người dân. Ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Vinmart, Co.op, Big C, Circle K… Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Bưu điện Hà Nội để mở 472 điểm bán hàng thiết yếu. 11 quận, huyện đã triển khai 57 điểm bán hàng lưu động (tăng 01 quận và 02 điểm so với ngày 24/8).

Cùng với đó, các quận huyện triển khai một số mô hình cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm như tổ chức các điểm bán hàng dã chiến, lập nhóm Zalo giữa nhân dân trên địa bàn và các đơn vị phân phối để thực hiện giao dịch. Sở Công Thương Hà Nội cũng đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Chương trình "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim hồng" để hỗ trợ người nghèo, công nhân lao động trên địa bàn Thành phố.

Đến nay, đã tổ chức được 11 điểm siêu thị 0 đồng, sẽ tiếp tục mở 6 điểm (tổng số 17 điểm trên toàn Thành phố).

Đảm bảo cung ứng hàng hóa tại khu vực miền Bắc và miền Trung trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Đoàn công tác kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết tại siêu thị BigC Vinh. Ảnh: Quang An

Tại Nghệ An:

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 36 chợ đóng cửa, trong đó TP. Vinh là 27 chợ. Để bảo đảm cung ứng hàng hóa kịp thời phục vụ nhu cầu tiêu dùng và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu, TP. Vinh đã xây dựng phương án số 194/PA-UBND ngày 25/8/2021 về cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn TP.

Theo đó, huy động các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội, tổ nhóm dân cư trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thông qua các đơn vị cung ứng lớn trên địa bàn với số lượng có thể cung ứng: Rau, củ, quả các loại 55 tấn/ngày, thực phẩm tươi sống 17 tấn/ngày, hàng khô các loại 13 tấn/ngày, hàng vật tư y tế và các hàng thiết yếu khác khoảng 10 tấn/ngày. Nhìn chung, tình hình giá cả thị trường tại địa bàn các huyện, thị xã và TP. Vinh cơ bản ổn định.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa tại khu vực miền Bắc và miền Trung trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá bình ổn cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: T.U

Tại TP. Đà Nẵng:

Ngày 25/8/2021, Tổ Công tác đặc biệt ghi nhận có hiện tượng quá tải trong việc cung ứng hàng hóa do nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm bị giảm trong khi nhu cầu đặt hàng tăng cao. Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối bị hạn chế do phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa… đang dừng hoạt động.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Đà Nẵng đã đề xuất UBND Thành phố thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa (100% số người làm việc).

Cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ được hoạt động. Phối hợp đề xuất cho phép lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại. Kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động, tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn.

Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đã chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện phân bổ 313,651 tấn nông sản của Tập đoàn SunGroup hỗ trợ người dân trên địa bàn và phân phổ 3,974 tấn cá khô từ nguồn hỗ trợ của Thành phố cho quận Hải Châu.

Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản tình hình thị trường tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu người dân, không có hiện tượng giá tăng đột biến gây bất ổn thị trường. Công tác phòng chống dịch đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu.

Các mặt hàng thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh ổn định. Mặt hàng khẩu trang y tế, thuốc sát trùng, nước rửa tay tương đối dồi dào, không có biến động. Thị trường hàng hóa bình thường, chưa có tình trạng mua bán dự trữ lương thực, thực phẩm nên giá mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định.

XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh