Đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng ASEAN

05:58 - 18/11/2020

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn tổ chức Lễ ra mắt báo cáo khu vực về "Thúc đẩy hòa nhập bền vững của cộng đồng ASEAN, thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN". Tham dự Lễ ra mắt có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà và đại diện Uỷ ban thúc đẩy Quyền của Phụ nữ và Trẻ em trong ASEAN, các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Ngăn chặn tình trạng không quốc tịch

Uỷ ban ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em (ACWC) được thành lập ngày 7/4/2010 tại Hà Nội nhân dịp hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16. Uỷ ban ACWC được thành lập với mục tiêu thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng và thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN để họ được sống hoà bình, bình đẳng, công bằng và thịnh vượng. ACWC bao gồm 20 đại diện của các quốc gia thành viên ASEAN về quyền phụ nữ và quyền trẻ em, trong đó mỗi nước cử 2 đại diện. ACWC họp định kỳ 2 lần/năm.

Đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng Asean - Ảnh 1.

Lễ ra mắt Báo cáo khu vực về thúc đẩy địa vị pháp lý cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Báo cáo khu vực về "Thúc đẩy hòa nhập bền vững của cộng đồng ASEAN, thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN" cho thấy bức tranh tổng thể về khuôn khổ pháp lý và việc thực thi tương ứng ở các nước thành viên ASEAN. Đồng thời nêu ra những thách thức, điển hình tốt và khuyến nghị trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em…

Báo cáo cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, lấy con người làm trung tâm, phát triển bền vững thông qua việc tăng cường đăng ký hộ tịch và giấy tờ chứng minh cá nhân, từ đó ngăn chặn tình trạng không quốc tịch và thực hiện quyền có quốc tịch cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN thông qua việc thực thi luật pháp quốc gia.

Báo cáo đánh giá cao về tính toàn diện với sự tham gia của tất cả 10 nước thành viên ASEAN với mục tiêu nâng cao năng lực của ACWC trong lĩnh vực này thúc đẩy việc thực hiện các điều khoản liên quan của Công ước Liên hợp quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) và Công ước về Quyền trẻ em (CRC) trong ASEAN.

Đảm bảo quyền pháp lý của phụ nữ và trẻ em

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà khẳng định: Bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN là một trong những cam kết đã được lãnh đạo Cấp cao ASEAN đưa ra trong rất nhiều các văn kiện của mình, là kim chỉ nam cho các hoạt động của các Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN.

Đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng Asean - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ.

"Việc thành lập Ủy ban bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN tại Hà Nội, Việt Nam bên lề của Cấp cao ASEAN lần thứ 16 năm 2010 đã nâng tầm những cam kết của ASEAN thông qua một cơ chế nhân quyền chính thức, có hiệu quả, tập trung vào những vấn đề thiết thực để bảo đảm quyền cho hơn nửa dân số của ASEAN, đặc biệt là nhóm phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt với ASEAN và thế giới, chúng ta phải đối mặt với đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ đã lan rộng khắp các quốc gia, vùng và lãnh thổ trên toàn cầu, đến nay đã có khoảng 54,7 triệu người nhiễm và trên 1,3 triệu người tử vong, gây ra những tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội và đời sống của mọi người dân. Đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã cùng các nước thành viên ASEAN thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau ứng phó đại dịch Covid-19, đi đôi phát triển kinh tế và đảm bảo ổn định xã hội, đồng thời thực hiện các mục tiêu và các kế hoạch đã đề ra trong năm 2020. Năm 2020 cũng là một năm quan trọng và là dấu ấn 10 năm thành lập Ủy ban ACWC.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà

"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoan nghênh sáng kiến của Ủy ban ACWC và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cùng phối hợp của Ban Thư ký ASEAN đã xây dựng Báo cáo khu vực về "Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN" và tổ chức công bố báo cáo này trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam",  Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Theo Thứ trưởng, kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN cùng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan, thực hiện những khuyến nghị về các biện pháp đảm bảo quyền và địa vị của phụ nữ và trẻ em. Nghiên cứu góp phần vào phát triển bền vững, đặc biệt của các nhóm yếu thế trong quá trình hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập vào Cộng đồng ASEAN nói riêng, hướng tới Cộng đồng ASEAN thịnh vượng chung.

Đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng Asean - Ảnh 5.

Lễ ra mắt được diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

"Tôi hy vọng Ủy ban này sẽ tiếp tục nhận được nhiều hoạt động hợp tác và sự hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với những dự án về quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN và ở từng quốc gia thành viên trong thời gian tới, nhằm đảm bảo rằng mỗi phụ nữ, trẻ em sẽ được hưởng đầy đủ các quyền như đã được quy định trong Công ước về quyền trẻ em và Công ước CEDAW, vì một Cộng đồng ASEAN không bỏ ai lại phía sau", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›