THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:26

Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ mang thai và trẻ nhỏ với phần mềm xây dựng thực đơn thông minh của Bộ Y tế

Đối với các bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ, dinh dưỡng đóng vai trò quyết định trong quá trình phát triển và sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc áp dụng và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kì.

Chú trọng dinh dưỡng thai kì để con có một khởi đầu trọn vẹn

Hiện nay các bệnh viện sản nhi trên toàn quốc rất chú trọng truyền thông và hướng dẫn các sản phụ đến thăm khám tìm hiểu về vấn đề cân bằng dinh dưỡng. Theo chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi giai đoạn thai kì mẹ cần có một chế độ ăn khác nhau để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”

Với mục tiêu cải thiện sức khỏe, tầm vóc và thể trang cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam, Bộ Y Tế, Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phát triển và đang phối hợp thúc đẩy triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi” tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Nhân viên y tế hướng dẫn mẹ cách đăng kí sử dụng phần mềm tại Bệnh viện Vạn Hạnh - Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân viên y tế hướng dẫn mẹ cách đăng kí sử dụng phần mềm tại Bệnh viện Vạn Hạnh - Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân viên y tế hỗ trợ sản phụ thăm khám tìm hiểu về Phần mềm tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang

Nhân viên y tế hỗ trợ sản phụ thăm khám tìm hiểu về Phần mềm tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang

Sau thời gian chính thức được triển khai từ tháng 12.2020, Phần mềm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực với hơn 20.000 tài khoản đăng ký sử dụng thường xuyên. Phần mềm hiện được đăng tải hoàn toàn miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn.

Hỗ trợ mẹ và người chăm sóc trẻ đến từng bữa ăn

Phần mềm hỗ trợ mẹ và người chăm sóc trẻ tự kiểm tra, cải thiện chế độ dinh dưỡng thông qua việc sử dụng thực đơn khuyến nghị phù hợp cho từng giai đoạn thai kỳ và nuôi con. Các chức năng chính của Phần mềm bao gồm: Đề xuất thực đơn dinh dưỡng kèm công thức nấu ăn cho mẹ mang thai, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi; Tự tạo thực đơn từ nguyên liệu có sẵn để đảm bảo ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé; Tự kiểm tra sức khỏe và theo dõi cân nặng tại nhà; Sổ tay cung cấp kiến thức thai giáo và bí kíp dinh dưỡng, sức khỏe cho mẹ và bé.

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 1300 món ăn

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 1300 món ăn

Với thế mạnh là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, toàn bộ 1300 món ăn và thực đơn trong Phần mềm đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển và lấy ý kiến xét duyệt từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế trước khi công bố trên Phần mềm. Ngân hàng thực đơn đề xuất hiện nay phù hợp với nhiều giai đoạn mang thai và khẩu vị của các bà mẹ trên cả nước.

Những hoạt động thiệt thực cho mẹ và người chăm sóc trẻ

Đối với mỗi công thức được đề xuất trong Phần mềm đều liệt kê chi tiết thành phần dinh dưỡng và nguyên liệu cũng như cách chế biến phù hợp cho từng đối tượng và giai đoạn của mẹ mang thai. Nếu mẹ và người chăm sóc trẻ chưa có kinh nghiệm nấu ăn cũng đừng lo lắng, Phần mềm đã hỗ trợ mẹ bằng lớp học nấu ăn online, được phát trực tiếp trên Fanpage Dinh dưỡng Mẹ và Bé mỗi tuần. Mẹ có thể giao lưu, chia sẻ và nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia và đầu bếp của chương trình.

Ngoài ra, một hoạt động mới cũng rất được các mẹ hào hứng tham dự là lớp học chăm sóc dinh dưỡng dành cho mẹ mang thai và nuôi con nhỏ. Tại đây mẹ sẽ được hướng dẫn chi tiết cách lên thực đơn hàng ngày, cách tự kiểm tra chế độ dinh dưỡng và theo dõi sức khỏe cho cả mẹ và bé. Lớp học có thời lượng 1 tiếng sẽ được diễn ra thông qua hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom. Đây chắc chắn sẽ là một hoạt động mà mẹ không muốn bỏ qua đâu. Thông tin đăng ký tại đây

Với nhiều tính năng hữu ích liên quan đến dinh dưỡng, thai giáo, sức khỏe mẹ và bé, Phần mềm là công cụ đắc lực đồng hành và hỗ trợ mẹ trong suốt quá trình mang thai và nuôi con khôn lớn.

THANH AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh