THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 05:21

Đảm bảo mỗi người dân, mỗi gia đình đều có Tết

Với quyết tâm để mỗi gia đình, mỗi người dân đều được đón Tết trong không khí đầm ấm, an vui, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp thăm và tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Tặng quà Tết cho công nhân lao động.

Tặng quà Tết cho công nhân lao động.

Trong năm 2022, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, bởi vậy, kế hoạch thăm, tặng quà người nghèo trong dịp Tết nhằm góp phần khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số tổ chức chính trị - xã hội đối với đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ban hành Kế hoạch Phối hợp thăm và tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Để triển khai hiệu quả hoạt động ý nghĩa này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhằm đảm bảo đúng đối tượng, thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót, góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Việc sử dụng nguồn vận động xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra sai sót.

Theo kế hoạch, thời gian tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà Tết cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bắt đầu từ đầu tháng 1/2022.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, việc tặng  đối với gia đình người có công với cách mạng, gia đình Liệt sĩ tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn; cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng sẽ do ngành LĐ-TB&XH chuẩn bị. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bố trí nguồn lực từ Quỹ “Vì người nghèo” để tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, trong đó ưu tiên những người có công với cách mạng, gia đình chính sách gặp khó khăn, người nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo ở vùng biên giới, hải đảo, kinh tế khó khăn, vùng bị thiên tai, bão lũ.

Đối với những người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin khó khăn, quà tặng trong dịp Tết sẽ do Hội Chữ thập đỏ chuẩn bị; quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid - 19 sẽ do MTTQ Việt Nam bố trí từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống Covid -19; quà tặng công nhân, người lao động có hoàn khó khăn do Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị.

Kế hoạch của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng cho biết, mức quà cùng số lượng quà do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm trao tặng tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm 5 suất quà tặng gia đình người có công với cách mạng, gia đình Liệt sỹ tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn do Bộ Lao động - Thương binh và xã hội chuẩn bị với trị giá 2 triệu đồng/suất và 1 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng (nếu có). Cùng với đó có 350 suất quà tặng các hộ nghèo do UBTƯ MTTQ Việt Nam chuẩn bị với trị giá 1,2 triệu đồng/suất, trong đó trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương là 200 suất và nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống Covid - 19 là 150 suất.

Mức quà, số lượng quà Tết do thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trao tặng các hộ nghèo trên cả nước là 400 suất quà với trị giá 1,2 triệu đồng/suất. Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương cũng dự phòng 2.000 suất để trao tặng trong đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cũng theo kế hoạch này, mức quà và số lượng quà tặng người nghèo trong dịp Tết  do lãnh đạo một số cơ quan thăm tặng là 2.450 suất với trị giá 500 nghìn đồng/suất; Quà tặng người bị ảnh hưởng chất độc Da cam/Dioxin khó khăn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuẩn bị với dự kiến bố trí tặng 11 tỉnh, mỗi tỉnh, thành phố 100 suất; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ chuẩn bị trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn khó khăn theo tình hình thực tế tại các địa phương.

Để phối hợp thực hiện, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì phối hợp và thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, các cơ quan có liên quan xây dựng và triển khai Kế hoạch; đồng thời hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thăm và tặng quà Tết  theo Kế hoạch.

CHÂU ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh