Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đảm bảo môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh

Với đặc thù là đơn vị tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho người già cô đơn, người tàn tật, trẻ em tàn tật và trẻ bị bỏ rơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhiều năm qua, bên cạnh công tác chuyên môn, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội còn triển khai nhiều biện pháp vệ sinh môi trường, nhằm tạo ra không gian sống thân thiện, an toàn cho cán bộ cũng như đối tượng tại trung tâm.

Ông Phùng Công Lợi, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội cho biết, hầu hết đối tượng quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm đều là người khuyết tật đặc biệt nặng, đa dị tật, đòi hỏi công tác trực 24/24giờ, chế độ ăn đa dạng. Đơn vị đã căn cứ vào tiêu chuẩn, độ tuổi, bệnh tật để xây dựng chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đối tượng ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã khám và điều trị tại đơn vị cho 9.239 lượt người, chuyển viện tuyến trên điểu trị cho 4 trường hợp. Duy trì công tác khám, điều trị bệnh và phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức vệ sinh chung trong toàn đơn vị, công tác chăm sóc phục vụ như chế độ ăn uống, vệ sinh cá nhân; thăm khám chữa bệnh thường xuyên nên sức khỏe của những đối tượng này được ổn định và nâng cao.

Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh cho đối tượng tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội luôn được quan tâm.

Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh cho đối tượng tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội luôn được quan tâm.

Với đặc thù đối tượng đa dạng và chủ yếu là đối tượng người già và trẻ tàn tật, ý thức của đối tượng trong việc giữ gìn tài sản chung cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường chưa được cao. Do đó, vấn đề này luôn được ban lãnh đạo trung tâm đặc biệt quan tâm và lên kế hoạch thực hiện nghiêm túc, thường xuyên nhằm đảm bảo môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, tạo ra môi trường sống thân thiện, an toàn cho đối tượng, cán bộ nhân viên cũng như người dân trong khu vực.

Trung tâm thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật như Luật Bảo vệ môi trường, phổ biến rộng rãi đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động luôn ý thức không vứt rác bừa bãi, bảo vệ nguồn nước sạch, chống ô nhiễm môi trường thông qua các buổi họp, buổi sinh hoạt hàng tháng và nhiều các hoạt động khác của các phòng, của trung tâm. Qua đó, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường sống đã từng bước được nâng cao, góp phần hình thành nếp sống văn minh trong công sở.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng quan tâm, thực phẩm hàng ngày mua về đảm bảo về số lượng và chất lượng, có thực đơn ăn, thường xuyên lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định.

Để tăng cường công tác phòng chống nóng cho người già, người khuyết tật, trẻ khuyết tật. Hàng ngày, tổ nhà bếp chế biến thực phẩm đa dạng nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến các loại nước giải nhiệt làm mát cơ thể như: chè đỗ đen, nước hoa quả...

Khu nuôi dưỡng người khuyết tật được sửa chữa nâng cấp, phòng ở của đối tượng người khuyết tật, người già được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ thoáng mát. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ khuyết tật ngày càng được tốt hơn.

Những năm qua, trước tình hình dịch bệnh phức tạp đơn vị đã rà soát, lập danh sách tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 cho 79 đối tượng, tổng số đối tượng từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 là 250 người (chiếm 83% tổng số đối tượng); tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 cho đối tượng đã đến ngày tiêm theo quy định.

Thường xuyên tung vôi tẩy uế, phun thuốc diệt muỗi phòng ngừa dịch sốt suất huyết, chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong lúc giao mùa không để bệnh dịch phát sinh.

Khi trở lại hoạt động bình thường sau thời gian trực giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, hoạt động thăm gặp, tiếp khách từ thiện vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay tại thường trực bảo vệ… Trường hợp người nhà đối tượng đến thăm gặp chỉ được thăm gặp trong giờ hành chính, đơn vị đã lắp kính chắn tại phòng thăm gặp.

Sân chơi sạch sẽ, thoáng đãng.

Sân chơi sạch sẽ, thoáng đãng.

Theo ông Phùng Công Lợi, Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian tới, Trung tâm phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ của ngành giao, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Xây dựng đơn vị đoàn kết vững mạnh - thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật, triển khai công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật và các cháu khuyết tật. Tổ chức tăng gia sản xuất: Nuôi lợn, cá, đà điểu, làm đậu phụ, trồng rau xanh các loại để cải thiện đời sống cho người khuyết tật cũng như CBCNV. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng. Công khai dân chủ thu chi tài chính ngân sách đúng quy định Nhà nước, mua bán, xuất nhập hàng hoá đảm bảo thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật, công tác vệ sinh nội vụ, đảm bảo cảnh quan môi trường trong đơn vị luôn xanh - sạch - đẹp. Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm - đảm bảo thực hiện tốt các chế độ cho người khuyết tật cũng như người lao động. Tiếp tục làm tốt công tác thu hút khách từ thiện đến thăm và giúp đỡ đơn vị về mọi mặt, góp phần giảm bớt khó khăn cho đơn vị trong công tác phục vụ chăm sóc người khuyết tật.