Đảm bảo nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường trong mùa bão lũ

22:45 - 27/11/2018

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo khẩn trương triển khai một số nội dung như thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

 

Nước ngập tại tỉnh Ninh Thuận. Ảnh minh họa

 

Theo Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Liên Hương, những ngày qua, do ảnh hưởng của bão, tại các tỉnh từ Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu có mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất, ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên.

Để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải, phòng chống dịch bệnh sau mưa bão, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế 6 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương thực hiện nhiều hoạt động liên quan tới công tác nước sạch, vệ sinh.

Theo đó, Sở Y tế các địa phương trên chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai một số nội dung: Thường xuyên các hoạt động kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt, các đơn vị trên cần bố trí và cung cấp đủ hóa chất, phương tiện, trang thiết bị để xử lý nước, xử lý môi trường như cloramin B, aquatabs, máy phun hóa chất diệt khuẩn...

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị y tế cơ sở và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; thu gom, xử lý xác súc vật chết; xử lý các giếng khoan, giếng đào, bể nước bị ngập lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Địa phương phải tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước cấp cho ăn uống, sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt từ 0,3- 0,5 mg/lít tại vòi sử dụng; kiểm tra vệ sinh chất lượng nước tại hộ gia đình.

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay, các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), nước sạch, nhà vệ sinh cơ bản và thực hành vệ sinh tốt là rất cần thiết cho sự sống còn và phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người ở Việt Nam vẫn có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nước và vệ sinh. Nguyên nhân vì việc thiếu tiếp cận với nước sạch và vệ sinh vẫn là một thách thức lớn ảnh hưởng đến trẻ em ở nông thôn.

(HIỀN MINH/Báo Chính phủ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›