Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Ngày càng lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo, độc đáo

06:02 - 24/11/2020
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Ngày càng lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo, độc đáo

Ví giặm là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo

(Dân sinh) - Kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020) và 6 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Có thể nói, dân ca Nghệ Tĩnh chính là "của để dành" góp phần nhận diện bản sắc văn hóa địa phương trong chỉnh thể quốc gia, đồng thời là chứng chỉ hội nhập quốc tế theo xu thế toàn cầu hóa...

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Ngày càng lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo, độc đáo - Ảnh 1.

Nhiều nghệ sỹ tham gia biểu diễn tại buổi lễ.

Câu Lạc bộ (CLB) Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020) và 6 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Di sản Văn hoá từ lâu có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Để phát huy vai trò của Di sản Văn hoá, ngày 24/2/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 23 tháng 11 là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”. 

Đây là dịp để mọi người cùng nhau tôn vinh những giá trị Di sản Văn hoá Việt Nam, từ đó cổ vũ, bồi đắp thêm tình yêu, ý thức và trách nhiệm đối với quê hương đất nước.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Ngày càng lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo, độc đáo - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ.

Xứ Nghệ được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Theo dòng chảy của thời gian, người dân nơi đây đã sáng tạo và lưu giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều thể loại đặc sắc, trong đó có Dân ca Ví, Giặm. 

Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ.

Tại Lễ kỷ niệm này, ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cho biết: “Yêu Dân ca Ví, Giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Dân ca Ví, Giặm ngày càng được lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo và chính mạch nguồn này đã tắm mát cho tâm hồn những người Nghệ xa quê". 

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví, Giặm theo ông Hợp, cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam... 

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Ngày càng lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo, độc đáo - Ảnh 3.

Sức hấp dẫn của làn điệu Ví, giặm vẫn chinh phục khá giả thời nay ở mọi miền Tổ Quốc (Ảnh minh họa)

Chương trình kỷ niệm 14 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 6 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ là nơi hội tụ những giọng ca ngọt ngào, những tâm hồn yêu Dân ca Ví, Giặm, yêu xứ Nghệ thân thương…

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Doãn Hợp đánh giá cao sự ra đời và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng hơn 7 năm qua của CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

Những buổi biểu diễn Dân ca Ví, Giặm nhân các ngày lễ tết, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB vào tối thứ 7 hàng tuần, đặc biệt là các sự kiện giao lưu dân ca Ví, Giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thực sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Cảnh Nhạc, Nguyên Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Phó chủ tịch Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Ở đâu có người xứ Nghệ là ở đó có Dân ca Ví, Giặm; ở đâu có Dân ca Ví, Giặm là ở đó có văn hóa Nghệ Tĩnh…" 

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Ngày càng lan tỏa bởi mạch nguồn trong trẻo, độc đáo - Ảnh 4.

Đại diện Ban Lãnh đạo đồng hương 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trao hoa cho Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà nội và các nghệ sỹ.

Vui mừng chia sẻ: “Gần 7 năm hoạt động, CLB ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, đối với xứ Nghệ yêu dấu, các thành viên đã say sưa sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền của Tổ quốc", bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ở Hà Nội nói. 

Bên cạnh đó, bà Thành cũng cho hay, năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng CLB vẫn cố gắng duy trì hoạt động để mang quốc hồn của văn hóa xứ Nghệ đến với nhiều người. 

"Đặc biệt trong những năm qua, Câu lạc bộ đã có những buổi biểu diễn đã thu hút hàng nghìn người tham dự”, bà Nguyệt cho biết thêm.

Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm... 

Ban chủ nhiệm mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên, khích lệ của các tổ chức, các cá nhân để CLB không ngừng lan toả và phát triển trong thời gian tới.

Ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/2014), CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã ghi được dấu ấn trong lòng người hâm mộ.

Chương trình kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 6 năm UNESCO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại được tổ chức lần này với mong muốn các tầng lớp nhân dân trên mọi miền đất nước cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví, Giặm.

Đây thực sự là mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cuộc sống để nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực để mỗi người tự hào về nguồn cội, tích cực góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›