THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 08 NĂM 2022 06:17

Đan Mạch tài trợ 1 triệu USD nâng cao chất lượng số liệu thống kê của Việt Nam

Theo thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch, Dự án cải thiện chất lượng số liệu thống kê đã chính thức được Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Tổng cục Thống kê Việt Nam thực hiện với khoản tài trợ 1 triệu USD do Đan Mạch cung cấp.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương và bà Birgitte Anker, Tổng cục trưởng, Cơ quan Thống kê Đan Mạch (Denmark Statistics) nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc cung cấp số liệu thống kê chính thức đầy đủ và đáng tin cậy, dựa trên các tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế.

Lễ ký kết thỏa thuận giữa Tổng cục Thống Kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch. Ảnh: ĐSQ Đan Mạch

Lễ ký kết thỏa thuận giữa Tổng cục Thống Kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch. Ảnh: ĐSQ Đan Mạch

Thỏa thuận này đánh dấu sự khởi đầu của một dự án hợp tác kéo dài 30 tháng giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Đan Mạch về số liệu thống kê chính thức với trọng tâm là sử dụng dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê dân số, di cư và giáo dục, khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê, cũng như biên soạn hệ thống tài khoản kinh tế và môi trường đầu tiên cho Việt Nam. Dự án sẽ được Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Tổng cục Thống kê Việt Nam thực hiện với khoản tài trợ 6,5 triệu DKK (khoảng 1 triệu USD) do Đan Mạch cung cấp.

Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen cho biết: "Hiểu được các biến động về dân số và di cư là rất quan trọng đối với bất kỳ xã hội nào và ở Việt Nam, khó khăn gặp phải khi sản xuất số liệu thống kê trong những lĩnh vực này là do không có đủ, thậm chí là thiếu dữ liệu. Thỏa thuận chúng ta ký kết hôm nay là một công cụ rất quan trọng để Việt Nam và Đan Mạch khởi đầu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức của Việt Nam. Theo đó, Cơ quan Thống kê Đan Mạch sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã có sau nhiều năm nghiên cứu và thực hiện trong lĩnh vực này".

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam cam kết, Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành tại Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch để thực hiện thành công dự án, góp phần tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức, phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án sẽ khởi động một quá trình hợp tác dài hạn mà Tổng cục Thống kê Việt Nam và các đối tác sẽ cùng thiết lập và xây dựng các phương thức sản xuất số liệu thống kê và trình bày dữ liệu mới. Các chuyên gia từ Đan Mạch sẽ cung cấp đầu vào trực tiếp cho quá trình này và sẽ chia sẻ các kinh nghiệm hay trong thu thập, xử lý, sử dụng số liệu thống kê, trao đổi về sự tham gia, phối hợp của các cơ quan hữu quan và các đơn vị cung cấp thông tin.

Từ năm 2015, Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết các chương trình hợp tác chiến lược (SSC) trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm và gần đây là thống kê với mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, việc làm và thịnh vượng tại Việt Nam.

Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, từ năm 1971. Ngay sau đó, Đan Mạch bắt đầu cung cấp hỗ trợ nhân đạo và các khoản vay ưu đãi cho Việt Nam để hỗ trợ tái thiết sau chiến tranh. Viện trợ phát triển của Đan Mạch cho Việt Nam đặc biệt tăng nhanh từ năm 1993 khi Việt Nam được chọn là quốc gia ưu tiên hợp tác phát triển của Đan Mạch. Đến năm 2015, Đan Mạch đã giải ngân khoảng 1,3 tỉ USD hỗ trợ phát triển chính thức, trở thành một trong những nhà tài trợ song phương lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2021, Đan Mạch và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh