Đàn ông hay phụ nữ triệt sản thì tốt hơn?

00:08 - 19/02/2020
Đàn ông hay phụ nữ triệt sản thì tốt hơn?

Hiện nay triệt sản vẫn được coi là phương pháp tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhắc đến nó nhiều người vẫn cảm thấy sợ hãi, lo lắng vì rất nhiều lý do...

Tình dục giúp hâm nóng một mối quan hệ, tưởng như sẽ là chất xúc tác khiến đôi lứa thăng hoa và gắn kết hơn, thế nhưng đôi khi nó lại đem về cảm giác lo lắng, hoang mang vì có thể sản xuất ra những "tin vui" ngoài ý muốn.

Có biết bao cách tránh thai để các cặp đôi có thể lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay triệt sản vẫn được coi là phương pháp tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả vĩnh viễn. Xong, nhắc đến phương pháp tránh thai này nhiều người vẫn cảm thấy sợ hãi, lo lắng vì rất nhiều lý do...

Triệt sản - phương pháp tránh thai an toàn nhưng ai nghe cũng "rùng mình" và câu hỏi đàn ông hay phụ nữ triệt sản thì tốt hơn? - Ảnh 1.

Triệt sản được coi là phương pháp tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả vĩnh viễn.

1. Triệt sản nữ là gì?

Triệt sản nữ hay thắt ống dẫn trứng, là phương pháp giúp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới. Theo các bác sĩ sản phụ khoa, thắt ống dẫn trứng là hành động thắt và cắt hai ống dẫn trứng, như vậy sẽ chặn đường đi của trứng. Hàng tháng, chị em vẫn rụng trứng nhưng phần trứng này không thể đi vào tử cung và gặp tinh trùng, vì vậy phụ nữ không thể mang thai.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội), phương pháp thắt ống dẫn trứng không hề phức tạp nhưng ít phụ nữ lựa chọn bởi sau này khi chị em muốn nối ống dẫn trứng để sinh con thì thời gian hồi phục lâu và khó. Thay vào đó người ta có thể áp dụng rất nhiều biện pháp tránh thai đơn giản và hiệu quả khác như dùng bao cao su, thuốc ngừa thai...

Triệt sản - phương pháp tránh thai an toàn nhưng ai nghe cũng "rùng mình" và câu hỏi đàn ông hay phụ nữ triệt sản thì tốt hơn? - Ảnh 2.

Những phụ nữ muốn triệt sản thường kết hợp làm ngay khi mổ lấy thai, tức là vừa sinh con vừa thắt ống dẫn trứng. Nếu sinh thường thì trong thời gian hậu sản 6 giờ sau sinh nhưng không quá 48 giờ. Nếu khi sinh có biến cố, ối vỡ, sốt, nguy cơ nhiễm trùng tử cung thì trì hoãn 8 tuần sau triệt sản. Khi không mang thai, triệt sản ngay sau khi sạch kinh. Đối tượng lựa chọn triệt sản thường là phụ nữ đã sinh nhiều con, hay có thai ngoài ý muốn...

Theo bác sĩ Dung, không có biện pháp tránh thai nào là an toàn tuyệt đối và triệt sản cũng vậy. Thực tế, đã có những trường hợp đã thắt nhưng sau đó ống dẫn trứng tự nối lại khiến chị em có thai, tuy nhiên tỷ lệ này rất hiếm.

Một số ít phụ nữ khi thắt ống dẫn trứng có thể gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, như chu kỳ không đều, máu ra nhiều hơn, số ngày hành kinh nhiều hơn, bị chuột rút hoặc đau bụng nhiều trong ngày hành kinh... Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần ở các kỳ kinh nguyệt sau.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, việc thắt ống dẫn trứng không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục, ví dụ như sùi mào gà, giang mai, lậu... Chính vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh nhiễm các bệnh trên.

2. Triệt sản có làm cho chị em mất "nữ tính" không?

Khi có ý định triệt sản, nhiều chị em lo sợ mình sẽ thay đổi tính cách cũng như chức năng sinh lý của bản thân, tuy nhiên bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung khẳng định phương pháp triệt sản chỉ tác động đến ống dẫn trứng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, giới tính cũng như sự ham muốn tình dục của nữ giới. Phương pháp này chỉ đơn giản là ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai mà thôi.

Triệt sản - phương pháp tránh thai an toàn nhưng ai nghe cũng "rùng mình" và câu hỏi đàn ông hay phụ nữ triệt sản thì tốt hơn? - Ảnh 4.

Ở phụ nữ, nội tiết estrogen vô cùng quan trọng, nó quyết định sự nữ tính, giọng nói và chức năng sinh lý ở phụ nữ... Và phương pháp thắt ống dẫn trứng hoàn toàn không hề tác động đến nội tiết tố này.

3. Đàn ông hay phụ nữ triệt sản sẽ an toàn hơn?

Ở nam giới, triệt sản là hành động thắt ống dẫn tinh, tức là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi ống dẫn tinh bị thắt, người đàn ông vẫn ham muốn, đạt cực khoái, phóng tinh như bình thường. Tuy nhiên, đây sẽ là phần tinh dịch loãng, không có tinh trùng. Cũng như thắt ống dẫn trứng ở nữ, thắt ống dẫn tinh không thể ngăn chặn lây lan các bệnh qua đường tình dục.

Triệt sản - phương pháp tránh thai an toàn nhưng ai nghe cũng "rùng mình" và câu hỏi đàn ông hay phụ nữ triệt sản thì tốt hơn? - Ảnh 5.

Thắt ống dẫn tinh được coi là thủ thuật đơn giản, các bác sĩ chỉ mất chừng 20 phút để thực hiện.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, thắt ống dẫn tinh ở nam thường an toàn hơn thắt ống dẫn trứng ở nữ bởi triệt sản nam sẽ ít xâm hại, ít tốn thời gian, ít tốn kém, thời gian hồi phục sau thủ thuật nhanh hơn.

ĐỖ ĐỖ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›