THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 03:15

Đăng bài xuyên tạc lên Facebook, 1 đối tượng bị phạt tù

Ngày 22-8, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm, tuyên bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Sửu (sinh năm 1973, ngụ tỉnh Lâm Đồng, trú quận Phú Nhuận, TPHCM) 1 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo nội dung vụ án, từ ngày 19/5/2019 đến ngày 29/1/2021, Vũ Ngọc Sửu đã đăng tải trên Facebook cá nhân có tên "Vũ Ngọc" 3 bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam; xúc phạm, nói xấu lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tại tòa, bị cáo Sửu thừa nhận hành vi và cho rằng bản thân thấy bức xúc với các vấn đề xã hội nên đã đăng tải những bài viết có nội dung mà không kiểm chứng. Bị cáo Sửu khai phạm tội do bột phát cá nhân chứ không bị ai xúi giục hay hứa hẹn gì.

Bị cáo Vũ Ngọc Sửu tại tòa. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN).

Bị cáo Vũ Ngọc Sửu tại tòa. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN).

Tranh luận tại tòa, luật sư bào chữa của bị cáo cho biết trong thời gian phạm tội, bị cáo bị căng thẳng tâm lý vì các vấn đề gia đình, có tiền sử điều trị bệnh tâm thần, đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét cho hưởng án treo.

Về quan điểm này, đại diện Viện Kiểm sát không đồng tình vì trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, sức khỏe của bị cáo đảm bảo, không có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

HĐXX nhận định bị cáo Sửu có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải. Tuy nhiên, TAND quận Phú Nhuận xét xử sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, Tòa án cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ mức án của bị cáo. Vì thế, HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với Sửu.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh