THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 10 NĂM 2021 03:59

Dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ tàu không số

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức lể dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ tàu không số, nhằm thế hệ trẻ còn được nghe những nhân chứng kể lại quá trình đấu tranh anh dũng, hy sinh của các chiến sĩ tàu không số.

Cách đây 60 năm (ngày 23/10/1961), đường Hồ Chí Minh trên biển - tuyến đường chiến lược của quân và dân ta chi viện cho miền Nam đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, chính thức ra đời. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vì miền Nam ruột thịt, bảo vệ bí mật cho tuyến đường và những chuyến tàu không số, ngày 1/3/1968 tại vùng biển Hòn Hèo (ở xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hoà), 14 cán bộ, chiến sĩ hải quân của tàu C235 đã kiên cường chiến đấu trước vòng vây quân thù và anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Sáng 1/10, Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ tàu không số - tàu C235 và cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh tại biển Hòn Hèo, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

Tại đây, các đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ hải quân, bộ đội biên phòng đã dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm di tích lịch sử tàu C235, thả hoa trên biển tri ân các anh hùng liệt sĩ tàu C235 và các anh hùng, liệt sĩ hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tại đây, thế hệ trẻ còn được nghe những nhân chứng kể lại quá trình đấu tranh anh dũng và hy sinh của các chiến sĩ tàu C235.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Khánh Hoà cũng tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà tri ân những người có công, gia đình thân nhân người có công hỗ trợ các chuyến tàu không số của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Lể dâng hương tại Khánh Hòa ( Ảnh C-H)

Lể dâng hương tại Khánh Hòa ( Ảnh C-H)

Trước đó ngày 28/9, tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Tàu không số Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức chương trình dâng hương, thả vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại bến tàu không số Vũng Rô.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, vịnh Vũng Rô là 1 trong 5 bến tàu mà các đoàn tàu không số trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển cập bến. Từ cuối năm 1964 đến đầu 1965, Vũng Rô đã tiếp nhận 4 chuyến tàu không số vận chuyển hơn 200 tấn vũ khí, thuốc men từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Chuyến tàu đầu tiên cập bến Vũng Rô lúc 1 giờ sáng ngày 28/11/1964 do Trung tá, Anh hùng LLVTND Hồ Đắc Thạnh làm thuyền trưởng chỉ huy, các chuyến tàu không số thứ 2, thứ 3 lần lượt cập bến vào ngày 25/12/1964 và 1/1/1965.

Đêm 15/2/1965, chuyến tàu không số thứ 4 cập bến Bãi Chùa, Vũng Rô. Sau khi vận chuyển vũ khí lên bờ, tàu bị địch phát hiện và cử hai tiểu đoàn chủ lực bao vây khu vực tàu từ đường bộ xuống đường biển. Quân ta đã anh dũng, mưu trí đánh đắm tàu không để tàu rơi vào tay giặc.

Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Phú Yên, Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên Phan Xuân Hạnh bày tỏ lòng biết ơn trước tinh thần quả cảm, anh dũng, hy sinh của các thủy thủ tàu không số tại bến Vũng Rô. Những đoàn tàu không số và “Con đường huyền thoại” - Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành biểu tượng cho ý chí kiên cường trong cuộc chiến chống Mỹ của quân và dân ta. Tuổi trẻ Phú Yên nguyện sẽ học tập, noi gương cha ông để tiếp tục xây dựng, bảo vệ quê hương trong giai đoạn mới.

Sau khi dâng hương, đoàn đã đến thăm, tặng 15 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho các cựu thủy thủ Đoàn tàu không số, gia đình cán bộ, chiến sĩ hải quân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Lể dang hương tại Phú Yên ( Ảnh H-O)

Lể dang hương tại Phú Yên ( Ảnh H-O)

Dịp này, Tỉnh Đoàn phối hợp Đoàn khối Các cơ quan Trung ương, Thị Đoàn Đông Hòa đã đến thăm, hỗ trợ khởi công xây dựng công trình thanh niên “Nhà tình nghĩa” với giá trị 50 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Bết (sinh năm 1935, ở thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông, TX Đông Hòa). Số kinh phí này do Đoàn khối Các cơ quan Trung ương hỗ trợ.

LN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh