Đảng, Nhà nước dành nhiều nguồn lực chăm lo cho người có công

15:58 - 08/12/2016

Chiều 7/12, tại buổi tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định với tinh thần uống nước, nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với nước, Đảng, Nhà nước trong các thời kỳ, dù hoàn cảnh khó khăn thế nào cũng dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người có công.

 

Bày tỏ niềm vui được đón tiếp đoàn đại biểu người có công từ cực Nam xa xôi của Tổ quốc ra thăm Hà Nội, vào lăng viếng Bác, Phó Thủ tướng khẳng định, trong mọi thành quả của cả nước đạt được từ xưa tới nay, công lao đóng góp của Kiên Giang là rất lớn.

Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đến nay, toàn tỉnh có hơn 84.000 người được công nhận là người có công, trên 16.000 liệt sỹ, 1.800 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, hơn 8.000 người có công giúp đỡ cách mạng. Dù có nỗ lực cố gắng đến đâu, cũng không bù đắp được những sự hy sinh xương máu đó.

 Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ đã và đang dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu, chống xâm ngập mặn, bảo đảm đời sống và an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người dân.

Phó Thủ tướng nêu rõ, hơn 70 năm thành lập nước, trải qua các công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta đã phải hy sinh nhiều xương máu, mồ hôi nước mắt, nhiều anh hùng đã ngã xuống, nhiều người là thương binh, bệnh binh, bị địch bắt giam, tù đày. Cả nước hiện có 8,8 triệu người có công với cách mạng. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách với người có công như chính sách phụ cấp hàng tháng, trợ cấp 1 lần, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, chế độ điều dưỡng. Không chỉ ngân sách Trung ương mà ngân sách địa phương cũng dành nguồn lực đáng để chăm lo, xây dựng nhà ở cho các gia đình người có công.

Cùng với sự nỗ lực của nhà nước, phong trào uống nước, nhớ nguồn phát triển rộng khắp trong nước, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đã thu hút thêm nhiều nguồn lực chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng, đặc biệt là phong trào xã hội hóa xây dựng nhà ở cho người có công, nhận phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời.

Đánh giá cao sự cố gắng của Tỉnh ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh Kiên Giang đã hết lòng chăm lo cho người có công, Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh tổ chức thêm nhiều đoàn người có công đi thăm Thủ đô Hà Nội, không chỉ người có công mà cả thân nhân của họ. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu người có công luôn là chỗ dựa tinh thần cho người thân trong gia đình, góp thêm ý kiến cho cấp ủy Đảng, chính quyền, là lực lượng cốt cán xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh.

Báo cáo của Sở LĐ –TB&XH tỉnh Kiên Giang cho biết thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công, tỉnh đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi người có công theo quy định.

Năm 2016, tỉnh đã hỗ trợ về nhà ở cho 4.046 hộ gia đình người có công với tổng kinh phí 149 tỷ đồng; tổ chức tìm kiếm, quy tập được 49 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh; xác lập hồ sơ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 305 mẹ. Tỉnh có 1.456 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện còn sống 234 mẹ và đều được cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng. Trên 99% hộ gia đình chính sách trên địa bàn có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn.

MINH CHÂU Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›