THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:18

Làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người có công

Nhân kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 26/7, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn và BTC chương trình “Tổ quốc linh thiêng” lần thứ 3 do Báo Lao động và Xã hội; Báo Điện tử Dân sinh - cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH tổ chức đã đến thăm và tặng quà các thương binh, bệnh binh đang điều dương tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Duy Tiên; Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và BTC Chương trình "Tổ quốc linh thiêng" lần 3 tặng quà các thương bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Duy Tiên

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và đoàn công tác, ông Nguyễn Sĩ Lương, Giám đốc trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, cho biết: Trung tâm được thành lập năm 1957, thời kì trung tâm nuôi dưỡng đông nhất là 600 thương bệnh binh. Đến nay trung tâm nuôi dưỡng gần 60 thương binh của 15 tỉnh, thành phố. Thương binh cao tuổi nhất là 86 tuổi , trẻ nhất là 51 tuổi, với nhiều thương tật nặng. Trong những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, cùng với sự xã hội hoá mạnh mẽ công tác chăm sóc NCC, công tác chăm sóc thương bệnh binh của Trung tâm ngày càng được nâng cao, chu đáo hơn. Hàng năm (từ năm 2012), trung tâm thường xuyên tổ chức những buổi đi tham quan dã ngoại, những chuyến đi về nguồn, về thăm chiến trường xưa, làm cho đời sống tinh thần của thương binh ngày càng được nâng cao, giúp các thương binh yên tâm điều dưỡng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho thương bệnh binh tại tuyến cơ sở và các tuyến trên ngày càng chú trọng, chất lượng khám, chữa bệnh cho thương bệnh binh ngày càng được nâng cao…

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng cho biết, trải qua nhiều giai đoạn gắn với nhiều tên gọi khác nhau, từ năm 2002 đến nay là Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng. Hơn 43 năm qua, đơn vị đã điều trị, phục hồi chức năng cho hơn 800 lượt thương binh, bệnh binh. Trung tâm đã điều trị ổn định và đưa 88 đồng chí thương binh, bệnh binh nặng về an dưỡng tại gia đình.
Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị 114 đối tượng của 20 tỉnh, thành từ Quảng Ngãi trở ra... Trong đó có, 81 thương bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất 81% sức khỏe trở lên; 33 đối tượng hưu trí, viên chức mất sức, thân nhân NCC…

Do đặc thù bệnh tật của các thương bệnh binh đang điều trị, điều dưỡng tại trung tâm là bệnh tâm thần mãn tính, sa sút trí tuệ nên trong việc thăm, khám, theo dõi, điều trị chăm sóc của y, bác sĩ gặp nhiều khó khăn. Thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khắc phục khó khăn và nhận thức sâu sắc công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị thương bệnh binh là trách nhiệm và cũng là niềm vinh dự, tự hào. Cán bộ, viên chức của trung tâm luôn gắn bó, đoàn kết, chăm sóc các thương bệnh binh như người thân ruột thịt của mình.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và BTC Chương trình "Tổ quốc linh thiêng" lần thứ 3 tặng quà các thương bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Kim Bảng

Phát biểu tại buổi gặp mặt các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, kính chúc sức khỏe các thương bệnh binh tại 02 Trung tâm. Bầy tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với các thương bệnh binh và NCC, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, nhấn mạnh: "Trở lại về đời thường với những vết thương trên người nhưng các thương bệnh binh vẫn tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế", các thương bệnh binh vẫn tiếp tục đóng góp cho xã hội và là tấm  gương sáng cho thế hệ trẻ và con cháu noi theo".

Biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, viên chức và các y, bác sĩ của hai Trung tâm đã bằng tình cảm, trách nhiệm, chăm sóc rất tốt cho các thương bệnh binh thời gian qua,  Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà  mong muốn các cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ tiếp tục nâng cao trách nhiệm, làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, điều dưỡng các thương bệnh binh, để các thương bệnh binh có cuộc sống vui vẻ, yên tâm điều trị, nâng cao sức khỏe, sống trường thọ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm hỏi sức khỏe thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Duy Tiên

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã trao tặng quà và tiền mặt đến các thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng. BTC Chương trình “Tổ quốc linh thiêng” lần thứ 3 cũng tặng quà gửi đến các thương bệnh binh đang điều dưỡng tại 02 Trung tâm nhân dịp kỉ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Hà Huy Linh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh