THỨ NĂM, NGÀY 26 THÁNG 05 NĂM 2022 05:32

Đặng Văn Lâm được hội quân sớm cùng tuyển Việt Nam: Vì sao HLV Park Hang Seo vẫn lo lắng?

(Dân sinh) - Đặng Văn Lâm có thể đến UAE tập trung sớm hơn dự kiến cho vòng loại World Cup 2022, ông Park vui mừng nhưng vẫn thấp thỏm với thủ thành số 1 đội tuyển Việt Nam.

Vừa mừng… vừa lo

Theo lịch FIFA Day dành cho các đội tuyển quốc gia, thủ môn Văn Lâm chỉ được rời CLB Cerezo Osaka từ ngày 31/5. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nỗ lực thuyết phục CLB Nhật Bản cho phép Văn Lâm sớm lên đường sang UAE, cùng đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đặng Văn Lâm được hội quân sớm cùng tuyển Việt Nam: Vì sao HLV Park Hang Seo vẫn lo lắng? - Ảnh 1.

Đặng Văn Lâm được hội quân sớm cùng tuyển Việt Nam

Đội bóng Nhật Bản chỉ đưa ra điều kiện nếu một trong hai thủ môn Kim Jin Hyeon hoặc Kenya Matsui gặp vấn đề như chấn thương hay treo giò thì Văn Lâm sẽ phải ở lại cho đến ngày 31/5 đúng như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra và ngay từ lúc này Văn Lâm đã có thể chuẩn bị làm thủ tục để sang UAE. Như vậy, thủ môn sinh năm 1993 sẽ kịp có mặt, chuẩn bị cho trận giao hữu với Jordan ngày 31/5 tại UAE. Cũng trong ngày 26/5, đội tuyển Việt Nam sẽ di chuyển từ Hà Nội tới UAE bằng chuyên cơ riêng.

Trong 3 năm qua, Văn Lâm luôn là sự lựa chọn số một của HLV Park Hang Seo nơi khung gỗ đội tuyển Việt Nam. Do đó, không quá khó hiểu khi thầy Park muốn sớm có được sự phục vụ của cậu học trò để chuẩn bị tốt hơn cho vòng loại World Cup 2022.

HLV Park Hang Seo yên tâm với những người gác đền của mình sau khi Đặng Văn Lâm được hội quân sớm với đội tuyển Việt Nam. Thủ thành Việt kiều sẽ có khoảng 10 ngày tập luyện cùng đội tuyển, trong đó có trận giao hữu mang tính tổng duyệt với Jordan ngày 31/5.

Tuy nhiên, thầy Park rõ ràng có lý do để lo lắng với phong độ của Văn Lâm bởi suốt 6 tháng qua, chàng thủ thành không thi đấu trận nào.

Đẳng cấp của Văn Lâm không còn phải bàn cãi. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của thủ thành sinh năm 1993 là việc anh không có cảm giác bóng khi chỉ tập luyện chứ không thi đấu.

Theo bình luận viên Quang Huy, nếu thời gian tới, Văn Lâm được thi đấu 1 - 2 trận dù là giải đấu cúp cũng sẽ giải quyết được vấn đề về phong độ, sự tự tin. Trong trường hợp Văn Lâm tiếp tục dự bị hoặc không được đăng ký thi đấu ở Nhật Bản, anh sẽ lên tuyển với rất nhiều khó khăn.

Về phần mình, HLV Park Hang Seo không phải không có lựa chọn khác nhưng không dễ tìm người thay thế trong số 3 cái tên còn lại. Bùi Tấn Trường sáng giá nhất trong cuộc chạy đua suất bắt chính vì chuyên môn tốt nhất nhưng thủ thành người Đồng Tháp lại thiếu sự ổn định về tâm lý như từng thấy trong quá khứ.

Phần còn lại là Văn Toản hay Văn Phong rõ ràng chưa đủ cho tất cả yên tâm vì kinh nghiệm hoặc cả đẳng cấp nên nếu Đặng Văn Lâm bất ổn mọi chuyện sẽ rất khó khăn với ông Park.

Nguy cơ ngồi chơi ở Nhật Bản

Đặng Văn Lâm cho biết chưa từng đến hay thi đấu tại Nhật Bản. Vì thế, mọi thứ ở xứ sở hoa anh đào đều rất mới mẻ. "Từ văn hóa, lối sống bên Nhật Bản rất khác so với Việt Nam hay Nga. Chắc chắn tôi sẽ phải mất một thời gian dài để thích nghi với môi trường mới.

Cầu thủ Nhật Bản rất chuyên nghiệp. Họ chuyên nghiệp trong tác phong từ phòng thay đồ đến khi tập luyện. Nếu nói về khó khăn giữa tôi với các cầu thủ Nhật Bản thì đó là ngôn ngữ. Tôi không nói được nhiều tiếng Nhật, còn cầu thủ Nhật cũng ít người biết tiếng Anh. Có thể khi giao tiếp trên sân, các cầu thủ Nhật biết một số thuật ngữ bằng tiếng Anh. Nhưng ngoài cuộc sống thì khó lắm. Tôi thường phải nhờ phiên dịch trao đổi với cầu thủ Nhật Bản", Văn Lâm nói.

Dù có ít cơ hội ra sân ở Nhật Bản nhưng Văn Lâm vẫn nỗ lực tập luyện và anh rất vui khi người hâm mộ Việt Nam luôn ủng hộ, động viên: "Tôi nhận được nhiều tin nhắn của người Việt Nam tại Osaka. Tôi rất vui và lấy đó làm động lực để cố gắng. Như mọi người biết, tôi sống ở Nhật Bản một mình, phải thi đấu xa gia đình, người thân. Vì thế sự cổ vũ của người Việt Nam là động lực để tôi phấn đấu".

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh