THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 08:52

Danh ca Phương Dung xúc động cảm ơn hai ân nhân lớn nhất trong sự nghiệp ca hát

Đêm là lúc không gian lắng đọng, cảm xúc đong đầy và khi đó những ký ức, những kỷ niệm xưa trở về với những tâm hồn đa cảm. Chân dung cuộc tình với những câu chuyện tình trong đêm để nghe từng giọt sầu rơi và tiếng lòng thổn thức của danh ca Phương Dung cùng hai nam ca sĩ Trần Vũ, Khắc Minh.

Với hàng chục năm tuổi nghề, thành công của nữ danh ca “Nhạn trắng Gò Công” phải kể đến nhạc sĩ Mạnh Phát – người thầy góp phần đưa bà đến đỉnh vinh quang trong sự nghiệp. Nhạc sĩ Mạnh Phát là một ca sĩ, nhạc sĩ có nhiều sáng tác nổi tiếng, được khán giả yêu thích đến tận nay: như Nỗi buồn gác trọ, Về đâu mái tóc người thương, Qua xóm nhỏ, Nhớ mùa hoa tím, Dấu chân kỷ niệm, Hoa nở về đêm, Sương lạnh chiều đông, Phố vắng em rồi... Đặc biệt là Nỗi buồn gác trọ, ca khúc được danh ca Phương Dung thể hiện đầu tiên, làm nên tên tuổi của bà. 

Trong Chân dung cuộc tình, danh ca Phương Dung nhớ về kỷ niệm đẹp với nhạc sĩ Mạnh Phát: “Cảm ơn cuộc đời cho tôi gặp được hai người tôi luôn mang ơn. Tôi gặp nhạc sĩ Mạnh Phát, qua sự gửi gắm của  nhạc sĩ Huỳnh Anh. Anh Mạnh Phát viết tặng tôi bài Nỗi buồn gác trọ.

Trong Chân dung cuộc tình, danh ca Phương Dung nhớ về kỷ niệm đẹp với nhạc sĩ Mạnh Phát

Trong Chân dung cuộc tình, danh ca Phương Dung nhớ về kỷ niệm đẹp với nhạc sĩ Mạnh Phát

Ngay từ câu hát đầu tiên “Gác lạnh về khuya cơn gió lùa”, tôi hồi tưởng lại năm 11 tuổi lên Sài Gòn trọ học cùng 4 người bạn. Những đêm mưa, nghe radio, thấy bản thân bé nhỏ, trong khi ước mơ thì quá lớn. Tôi thấu hiểu nỗi buồn khi ở trọ, nhìn cảnh những cô cậu sinh viên đi bộ, đạp xe đến trường, tôi dễ xúc động. Không có anh Mạnh Phát viết Nỗi buồn gác trọ, không có Phương Dung ngày hôm nay”. Phương Dung xúc động nhắc về ân nhân lớn trong sự nghiệp ca hát của bà. 

Nhắc về nỗi cô đơn khi đêm về, danh ca Phương Dung rơi nước mắt tâm sự: “Sau khi đã nổi tiếng, tôi thường đi hát về khuya. Trước khi ngủ, tôi đọc sách nhưng chữ không đọng lại trong đầu, chỉ có niềm tuyệt vọng vì nhớ người yêu.

Danh ca Phương Dung: “Nếu anh Mạnh Phát không viết Nỗi buồn gác trọ, tôi không có ngày hôm nay”

Danh ca Phương Dung: “Nếu anh Mạnh Phát không viết Nỗi buồn gác trọ, tôi không có ngày hôm nay”

Thời ấy, nhạc sĩ Đỗ Lễ thất tình một danh ca, ông ấy viết bài Sang ngang cho tôi hát. Những đêm mưa, tôi nhẩm ca khúc nghĩ ảnh không được sống cùng người yêu. Tôi tưởng tượng viễn cảnh đi cùng người yêu đến nơi bán sách, cùng đọc và bình luận sách. Không gian chỉ hai người thôi nhưng mơ ước đó có thành được hay không?”. Đau khổ vì cuộc tình trắc trở, những đêm nhớ nhung người yêu của Phương Dung đã được đền đáp bằng một cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc cùng người yêu, cũng chính là người chồng quá cố của bà.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh