THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 07 NĂM 2022 05:49

Danh nhân Châu Minh Hài: Chỉ cần cố gắng ắt thành công

Châu Minh Hài - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Minh Hài (MH Production) khởi đầu với hai bàn tay trắng, giờ đây, quy mô gầy dựng được là một doanh nghiệp thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh và văn hóa nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh, phía Nam.

"chỉ cần cố gắng ắt sẽ thành công", đó là câu nói, suy nghĩ của doanh nhân trẻ, nhà sản xuất các sản phẩm văn hóa, anh Châu Minh Hài - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Minh Hài (MH Production). Khởi đầu với hai bàn tay trắng, giờ đây, anh gây dựng đã trở thành một doanh nghiệp có uy tín trong nhiều lĩnh vực liên quan đến phim ảnh và văn hóa nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

    Bước khởi đầu gian nan

Châu Minh Hài đầu tư nhiều thiết bị hiện đại để tạo nên nhiều tác phẩm tốt nhất.

Châu Minh Hài đầu tư nhiều thiết bị hiện đại để tạo nên nhiều tác phẩm tốt nhất.

Câu nói “Việc chọn người chứ không phải người chọn việc” có lẽ rất đúng với Châu Minh Hài. Sinh ra và lớn lên ở Bình Thành, Giồng Trôm, Bến Tre, quê hương Đồng Khởi, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ Minh Hài đã quen với cuộc sống mưu sinh. Gia đình anh làm nghề nông thuần túy. Những năm tháng tuổi thơ ngồi trên ghế nhà trường, anh đã quen với việc phụ giúp ba, mẹ công việc đồng áng. Nhưng cũng chính điều đó đã hun đúc nơi anh nghị lực, lòng quyết tâm, sức chịu đựng gian khổ và hơn nữa là tình cảm, sự cảm thông, sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Học xong trung học phổ thông (12/12) tại quê nhà, trong khi bạn bè cùng trang lứa thi vào các trường đại học trên thành phố thì Châu Minh Hài lại chọn theo học ngành điều dưỡng. Không phải anh không đủ khả năng thi đỗ và học đại học mà đơn giản anh muốn hoàn thành việc học tập để đi làm và có điều kiện giúp đỡ gia đình. Bên cạnh đó, anh nghĩ ngành điều dưỡng dễ xin việc khi ra trường, lại có điều kiện giúp đỡ cộng đồng. Sau 3 năm miệt mài học tập, Châu Minh Hài đã có trong tay tấm bằng điều dưỡng cùng quyết tâm làm việc, cống hiến sức trẻ cho xã hội. Tuy nhiên cũng phải kể lại, suốt 3 năm tu nghiệp, ban ngày đi học, đi thực tập còn ban đêm Hài lại nhận làm thêm việc bảo vệ cho một trung tâm để có tiền trang trải cuộc sống và tích lũy thêm kinh nghiệm. Bạn bè rất cảm mến và phục anh về điều đó.

Hài được nhận vào làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi ra trường. Nhưng chỉ 6 tháng sau – năm 2013, anh đổi nghề, chuyển ra làm việc ở một siêu thị. Công việc này cũng không giữ chân anh được lâu. 2 năm sau, anh lại đổi nghề vì bản thân cảm thấy đó là công việc không dành cho mình. Năm 2015, qua một người em giới thiệu, Châu Minh Hài đầu quân cho một công ty sản xuất phim - một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với anh.

Là người có chí tiến thủ, không ngại khó khăn, ở công ty sản xuất phim, anh làm công việc phụ máy, vừa làm, vừa học hỏi để không ngừng nâng cao tay nghề. Qua đó, anh còn tìm hiểu để biết thêm nhiều công việc khác như quay phim, dựng phim, lồng tiếng… Mấy năm sau, khi đã có chút vốn liếng của nghề làm phim, Minh Hài ra ngoài làm thêm cho nhiều đơn vị khác. Đây là giai đoạn anh vừa nâng cao tay nghề làm phim, học cách quản lý doanh nghiệp, đồng thời thêm nhiều trải nghiệm từ cuộc sống. Anh nhận thấy không phải cơ sở sản xuất nào cũng có tâm, hết lòng vì nghệ thuật, thậm chí thấy nhiều cơ sở ăn chặn tiền công của người lao động.

Cơ hội đến, Minh Hài may mắn gặp một người bạn tốt, cùng làm trong ngành truyền thông, hai người đã chia sẻ kinh nghiệm và quyết tâm theo nghề. Được sự động viên và hỗ trợ của những người bạn, Minh Hài đã học hỏi và từng bước xây dựng một doanh nghiệp sản xuất phim của riêng mình.

    Cứ cố gắng sẽ thành công thôi!

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn song với lòng quyết tâm và nghị lực vượt khó, cùng với sự giúp đỡ động viên của gia đình và những người bạn, tháng 2/2018, Công ty TNHH Truyền thông Minh Hài (MH Production) do anh làm Giám đốc đã chính thức được thành lập. Người xưa nói “vạn sự khởi đầu nan”, với Châu Minh Hài, sự khó còn nhân lên gấp bội, nào thiếu vốn để nhập máy móc, thiết bị, thiếu phương tiện chuyên chở, đi lại, thiếu nhân lực, chưa nhiều kinh nghiệm… Thêm vào đó là sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường mà không phải lúc nào cũng là sự cạnh tranh sòng phẳng, trung thực. Tuy nhiên, nhờ ý chí được rèn rũa từ ngày ở quê nhà, cộng với những kinh nghiệm sau nhiều năm bôn ba qua các công việc khác nhau cùng sự nhạy bén, đặc biệt là cái tâm của một người kinh doanh, khó khăn đã từng bước được Châu Minh Hài vượt qua.

Châu Minh Hài cùng đội ngũ quay phim, kỹ thuật lành nghề

Châu Minh Hài cùng đội ngũ quay phim, kỹ thuật lành nghề

Ai đó đã nói, “ông trời không phụ ai cả, cứ quyết tâm, cứ cố gắng hàng ngày, hàng giờ rồi cũng sẽ thành công”. Điều đó không sai nhưng đó chỉ phụ, theo Châu Minh Hài, cái chính đưa đến thành công là trí tuệ, sự nhạy bén của người kinh doanh cùng với giá trị con người và đặc biệt không thể thiếu nhân phẩm, đạo đức trong đối nhân xử thế, trong kinh doanh cũng như quản lý. “Tôi luôn coi những biến cố đã trải qua là bài học quý giá, nó khiến tôi bản lĩnh và vững vàng hơn, tỉnh táo hơn và đi đến thành công”, anh tâm sự.

MH Production (tại 228 Tạ Quang Bửu, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh) hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Cho thuê máy móc, thiết bị, đồ dùng… liên quan đến các hoạt động truyền thông. Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video, các chương trình ca nhạc, chương trình truyền hình… Sau hơn 4 năm hoạt động, công ty đã từng bước tạo được uy tín trên thị trường, được nhiều người biết đến. Uy tín mà công ty có được không đơn thuần chỉ là thực hiện tốt các hợp đồng với khách hàng mà còn là sự tận tâm, thái độ làm việc chu đáo, chuyên nghiệp. Công ty luôn đặt việc hoàn thành công việc theo yêu cầu của khách hàng lên trên hết, trước hết, vì vậy luôn nhận được sự tin tưởng. Cùng với đó, các sản phẩm của công ty luôn đảm bảo yêu cầu chất lượng, thời gian và những yêu cầu khắt khe khác.

Dưới sự lãnh đạo, quản lý và trực tiếp tham gia vào nhiều công việc của Giám đốc, Công ty TNHH Truyền thông Minh Hài (MH Production) luôn là một tập thể đoàn kết, tin tưởng, thương yêu nhau và cùng nhìn về một hướng, đạt nhiều thành công. Hoạt động kinh doanh thuận lợi nên đời sống của người lao động trong đơn vị cũng ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Điều quan trọng là Châu Minh Hài luôn coi mọi người trong đơn vị là những cộng sự chứ không phân biệt giữa người quản lý và người làm công. Không những thế, anh còn luôn quan tâm đến mọi mặt đời sống người lao động, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ khi có ai đó cần. Có được điều đó bởi anh luôn tâm niệm từ những ngày lao động vất vả, sau này nếu có điều kiện sẽ không tiếc công sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là mơ ước của anh trước khi bước vào nghề này. Cũng vì vậy, Châu Minh Hài đã và đang không ngừng học hỏi, phấn đấu để công ty ngày càng phát triển.

Ra đời và hoạt động mới hơn 4 năm - một khoảng thời gian chưa dài nhưng Công ty TNHH Truyền thông Minh Hài (MH Production) đã khẳng định được thương hiệu và uy tín trên thị trường. Với quyết tâm cao, có hướng đi đúng, đội ngũ quản lý và nhân viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn kết, hết lòng vì công việc, chắc chắn công ty sẽ gặt hái nhiều hơn nữa thành công trong tương lai.

QUANG ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh