THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 11:41

Đánh sập đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online, bắt giữ hàng trăm đối tượng

(Dân sinh) - Chiều 22/4, Công an Hà Tĩnh, Phòng CSHS Công an Hà Tĩnh cho biết vừa đánh sập đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online bắt giữ hàng trăm đối tượng.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh được hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 đối tượng tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chính Minh...

Phương thức hoạt động của chúng là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người quảng cáo tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân bị nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: Cần tuyển 100 công tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phậm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách; cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẻ được hưởng 50.000đ/ngày, có khách sẻ hưởng 100.000đ/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 10/2018 đến nay, hàng chục nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này

Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1 - 2 ngày sau khi cộng tác viên đăng bài, bọn chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: Mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh… Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo.

Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ cung cấp hoàn toàn là giả. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đây là loại tội phạm mới, cực kỳ khó chứng minh và việc thu thập tài liệu, chứng cứ rất khó khăn. Hơn nữa, rất nhiều bị hại do có tâm lý xấu hổ, sợ gia đình biết chuyện nên đã từ chối hợp tác với Cơ quan Công an. Nhưng trong suốt quá trình đấu tranh chuyên án, số lượng bị hại ở Hà Tĩnh và các địa phương khác mà các trinh sát thu thập được đã lên đến con số hàng nghìn người. Điều này đã đặt ra không ít trăn trở, âu lo đối với Ban chuyên án: Làm sao để đánh sập được đường dây lừa đảo “khủng” này, đưa các đối tượng ra trước pháp luật, trả lại sự công bằng cho nhân dân?

Sau hơn 4 tháng tổ chức các hoạt động điều tra rất bài bản, công phu và tỉ mỉ, thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu để nghiên cứu, đánh giá, đầu tháng 4/2021 Công an Hà Tĩnh đã được điều động để bóc gỡ đường dây lừa đảo này.

Ban chuyên án đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Mặc dù trong suốt quá trình làm việc, Lê Huy Nhật (SN: 1993; trú tại Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá) cùng với Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1993; trú tại Thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, (Thái Bình), 2 dối tượng cầm đầu đường dây này tỏ thái độ thách thức với cơ quan Công an vì trước đó đã nhờ 4 công ty luật nổi tiếng trên cả nước tư vấn.

Tuy nhiên, trước chứng cứ sắc bén cùng lập luận vững chắc của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh, Lê Huy Nhật cùng đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT-Công an Hà Tĩnh đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 đối tượng khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại.

Vụ án hiện đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

THÀNH SEN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Những hành vi được xem là bạo lực gia đình

Những hành vi được xem là bạo lực gia đình

Theo khoản 2 Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007, bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần,...
14 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh