Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội

17:39 - 17/07/2020
Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội

Ông Huỳnh Văn Tý - Nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho tập thể và các cá nhân cán bộ HVCT.

(Dân sinh) - Ngày 17/7, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) tổ chức lễ Kỷ niệm 42 năm thành lập Trường (17/7/1978 - 17/7/2020). Tham dự có ông Huỳnh Văn Tý - Nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), ông Phạm Anh Thắng - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại phía Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường HVCT cho biết, HVCT là nơi đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật cho cả nước, hướng tới nền kinh tế tri thức.

Kết quả đào tạo tính đến tháng 9/2019: có 25.948 học sinh, sinh viên, trong đó, Cao đẳng nghề 8.202 sinh viên; Trung cấp nghề 5.294 học sinh; Sơ cấp nghề và thường xuyên 12.452 lượt người học.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường HVCT phát biểu tại buổi lễ.

Học sinh, sinh viên ra trường được đảm bảo việc làm, tỷ lệ việc làm của học sinh, sinh viên Sau khi tốt nghiệp là 92% có việc làm, 7% tự tạo việc làm. Ngoài ra, từ năm 2018 nhà trường ký cam kết với phụ huynh học sinh học tập tại trường được bảo đảm việc làm sau khi ra trường.

Chuyển đổi 28 nghề đào tạo theo mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp, tập trung đào tạo bồi dưỡng, thường xuyên và đào tạo chất lượng cao; Chuyển 40% modum, môn học của chương trình đào tạo xuống doanh nghiệp; 20 cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp tham gia giảng dạy tại trường; Ký kết nhiều hợp đồng cung ứng lao động với nhiều doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 2.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Công tác quản trị nhà trường đổi mới hoàn toàn từ cơ chế cũ sang cơ chế thị trường. Làm việc theo năng lực, hưởng thụ theo hiệu quả lao động.Tư duy về công tác tài chính được đổi mới rõ nét. Mỗi thành viên trong trường đều xác định "thu nhập" gắn với năng suất lao động và năng lực làm việc. Công tác tài chính được triển khai thực hiện hướng theo cơ chế doanh nghiệp.

Cơ chế "khoán" đã được nhiều đơn vị trong trường đăng ký thực hiện. Chế độ thưởng - phạt được nghiêm khắc thực hiện và công khai minh bạch. Chỉ đạo quyết liệt về việc tăng cường nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ gắn kết với đào tạo, do đó nguồn thu học phí và hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ không ngừng tăng lên hàng năm, cụ thể tổng thu dịch vụ 3 năm trước khi thí điểm tự chủ :74,942 tỷ đồng, sau khi thí điểm tự chủ tăng lên 109,307 tỷ đồng (tăng hơn 45%), như vậy bình quân mỗi năm tăng từ (10-15)%.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 4.

TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN phát biểu tại buổi lễ.

Những kết quả trên đã minh chứng cho những thành tựu đáng tự hào mà Trường đã đạt được, xứng đáng được Đảng và Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý: Bằng khen của thủ tướng chính phủ (2018) có nhiều thành tích trong quá trình thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động; Huân chương Độc lập hạng Nhì (2014); Bằng khen của Chính phủ cho Khoa Cơ khí động lực năm 2014; Huân chương độc lập hạng Ba (2008); Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (năm 2003, 1995, 1988); Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Phòng Đào tạo năm 1997; đồng thời còn nhiều phần thưởng cao quý khác giành cho các tập thể và cá nhân của nhà trường.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 5.

TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN trao tặng Giấy khen của Tổng Cục GDNN cho tập thể và các cá nhân cán bộ nhà trường.

Trong thời gian tới HVCT phấn đấu đạt các mục tiêu như sau:Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II là địa chỉ giáo dục nghề nghiệp tin cậy của nhà nước cho người học và doanh nghiệp;Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, là tốp các trường dẫn đầu về hoạt động tự chủ hiệu quả, tăng cường các hoạt động dịch vụ gắn với đào tạo, phấn đấu đạt thu nhập bình quân của cán bộ, viên chức là 15tr/năm 2020 và hàng năm tăng từ (5-10%);Mở rộng hợp tác quốc tế với các chương trình đào tạo theo chuẩn khu vực Và quốc tế;Đảm bảo quy mô đào tạo tại trường đạt 5.000 học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng, trung cấp;Định hướng phát triển thành trường Đại học theo hướng thực hành năm 2030 - 2035.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 6.

TS. Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường HVCT trao tặng Giấy khen cho các tập thể và các cá nhân cán bộ nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong thời gian qua.

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục GDNN thay mặt Tổng Cục GDNN ghi nhận những nỗ lực và biểu dương những thành tích của nhà trường đạt được.

"Trong giai đoạn tới HVCT cần tập trung vào công tác mở rộng nguồn tuyển sinh; Đi sâu và gắn bó thực chất hơn với doanh nghiệp, phối hợp với doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho người lao động; Tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo, có những đột phá, chủ động đưa những người làm việc ở trong doanh nghiệp vào giảng dạy ở nhà trường bên cạnh đó chú trọng giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử cho các em học sinh, sinh viên để các em hoàn thiện bản thân từ đó cung cấp nguồn lao động chất lượng…", TS. Nguyễn Thị Việt Hương gợi ý.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội - Ảnh 7.

TS. Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường HVCT tặng hoa cám ơn các đại biểu dự lễ.

Nhân dịp này, ông Phạm Anh Thắng - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM thừa ủy quyền của Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH công bố Quyết định tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho tập thể và các cá nhân cán bộ HVCT.

Cũng tại buổi lễ, Hiệu trưởng HVCT đã tặng giấy khen cho 5 tập thể, 28 cá nhân cán bộ, giảng viên có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển nhà trường.

XUÂN TRƯỜNG - VĂN PHÚC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›