Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu

Đào tạo nguồn nhân lực theo “đơn đặt hàng”, hướng đi thiết thực và bền vững

13:16 - 05/05/2018

Xu hướng tự chủ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tạo ra cơ hội phát triển cho cả 2 phía: Nhà trường và doanh nghiệp. Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu là đơn vị tiên phong và thành công trong việc thực hiện chương trình phối hợp đào tạo theo phương thức “đặt hàng” của doanh nghiệp.

 

Những cuộc ký kết đầy triển vọng
Trên nền tảng thành công ấy, từ năm 2018 Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu chính thức chuyển từ hoạt động chi thường xuyên sang đào tạo đặt hàng, coi việc ký kết hợp đồng đào tạo nguồn nhân lực theo phương thức “đặt hàng” là yếu tố then chốt, chủ lực để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. 
Câu chuyện về đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết đầu ra “trọn vẹn” là vấn đề Ban Giám hiệu nhà trường coi trọng hàng đầu. 
Ông Lê Duy Cầu, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết: “Thực tế những năm gần đây, nhà trường đã phối hợp thực hiện đào tạo nguồn nhân lực theo hướng đặt hàng, điều này hoàn toàn mang tính thực tiễn cao, đóng góp cho doanh nghiệp nguồn nhân lực chất lượng đúng với nhu cầu của doanh nghiệp. Bản thân mỗi học sinh, sinh viên được đào tạo như thế này thấy an tâm với cơ hội việc làm, mức lương ổn định để duy trì cuộc sống. Đó cũng là lý do khiến trường có sức hút  nguồn tuyển tương đối ổn định. Phương thức đào tạo này đang là thế mạnh của nhà trường và có tính ưu việt cho cả nhà trường và nhà tuyển dụng”.
Các cuộc ký kết hợp đồng hợp tác của Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu, cùng với việc đào tạo nguồn nhân lực các ngành, nghề “mũi nhọn” đã được doanh nghiệp và nhà trường hướng tới với những kết quả mong đợi. 
Từ năm 2014 đến nay, nhà trường đã ký kết hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Forval Nhật Bản, giới thiệu cho hơn 500 sinh viên của trường vào làm việc cho hơn 40 doanh nghiệp Nhật Bản; ký hợp đồng về tuyển dụng lao động với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn. Nhiều công ty tuyển dụng với số lượng đông công nhân như công ty TNHH Nitori Furnitute- một doanh nghiệp sản xuất nội thật hàng đầu của Nhật Bản. 
Theo hợp đồng này, nhà trường và Công ty đang thỏa thuận ký kết hợp đồng cung ứng 1000 lao động ở lĩnh vực điện, cơ khí, may cho Công ty. Hiện tại đang có 40 sinh viên của trường được đào tạo huấn luyện để trở thành ca trưởng, xưởng trưởng tại Công ty, mức lương trên 6 triệu đồng/ tháng (chưa tính tăng ca và các chế độ thưởng khác).  Công ty TNHH Dongjin Global- Hàn Quốc, chuyên sản xuất dây cáp, dây điện sử dụng trong ô tô… 
Theo thỏa thuận, nhà trường và công ty hợp tác toàn diện về lĩnh vực cùng nhà trường  đào tạo theo chương trình của trường kết hợp tuyển dụng sau đào tạo. Đào tạo luật lao động, Kỹ năng mềm cho quản lý người Hàn Quốc và toàn thể nhân viên công ty. Đặt máy tại xưởng trường để sản xuất nhằm có thu nhập cho người học”
Đặc biệt, Từ năm 2014 nhà trường đã kết hợp với Công ty TNHH Esuhai đã đưa hàng trăm sinh viên của trường sang Nhật Bản làm việc dưới dạng tu nghiệp sinh và dự kiến năm 2018 nhà trường tuyển sinh 200 HSSV Trung cấp Cao đẳng theo chương trình này. 
Đặc biệt sau 3 năm trở về nước, các em tích lũy từ 400- 700 triệu đồng và được giới thiệu làm việc tại các Công ty Nhật trên địa bàn của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và các tỉnh lân cận. 
Năm 2018 Thành phố Sanjo Nhật Bản cũng chính thức ký kết hợp tác nhiều lĩnh vực với Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, trong đó lĩnh vực  hợp tác đưa nguồn nhân lực trình độ Trung cấp, Cao Đẳng sang học và làm việc tại Trường Đại học của TP. Sanjo. Ngày 8/4/2018 Lãnh đạo trường đã sang thăm và tiếp tục triển khai việc hợp tác với TP Sanjo.

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu ký kết hợp đồng đào tạo nâng cao nghề hàn và điện công nghiệp giữa cty Rosneft Việt Nam và các nhà đầu tư dầu khí Lô 06.1

Bên cạnh đó nhà trường cũng đang xúc tiến hợp đồng với nhiều công ty và tập đoàn lớn. Dự kiến trong năm 2018 sẽ đi vào ký kết như: Công ty TNHH Heniken Việt Nam, Cảng Cái Mép, Cảng Hòa Lộc, Circle K, Công trình nhà máy phân bón Nhà Bè, Công ty TNHH Esuhai, Công ty TNHH Esuhai, Công ty TNHH Fukuda Glove, Công Ty TNHH JAKOB SAIGON…
Nguồn nhân lực không lo “ế”
Bên cạnh đó, hợp đồng đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp theo đúng nhu cầu lĩnh vực doanh nghiệp đang cần, nhà trường có các đơn đặt hàng từ phía Tập đoàn Vietsovpetro... Những sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được Tập đoàn tuyển chọn vào làm việc tại các dự án của Tập đoàn. 
Được biết, ngành hàn và ngành điện công nghiệp tại các doanh nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, bởi vậy không chỉ dừng lại ở việc đặt hàng, Công ty Rosneft Việt Nam và các nhà đầu tư dầu khí Lô 06.1 mỗi năm đã tài trợ  cho nhà trường 50.000 USD để đào tạo nghề Han nâng cao 6G và nghề điện công nghiệp nâng cao cho học viên của nhà trường. 
Kết quả đã có 200 học viên hoàn thành khóa đào tạo và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp về lĩnh vực dầu khí, mức lương trung bình khoảng trên 8 triệu đồng/ tháng.  
Cùng đó, nhà trường đã đào tạo theo đơn đặt hàng của Sở Công thương hàng năm trên 50 học viên về vận hành và lập trình máy cắt CNC Plasma, 35 học viên về lập trình đường hàn theo quỹ đạo phức tạp. Đây là nguồn nhân lực sẽ được làm tại các Công ty dầu khí, cơ khí, đóng tàu trong tỉnh. 
Từ năm 2017 nhà trường đã cam kết giới thiệu tất cả các em học sinh tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề, mức lương ổn định sau khi tốt nghiệp 6 tháng. Nếu không thực hiện được cam kết này nhà trường sẽ hoàn trả lại kinh phí đào tạo cho người học.

THỦY NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›