Đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ quốc tế

08:52 - 12/12/2020

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, để xây dựng TP. HCM trở thành Trung tâm y khoa khu vực Đông Nam Á, TP cần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quốc tế, phát triển y tế cộng đồng, y tế thông minh và đề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP có 125 bệnh viện và 38.712 giường bệnh, đạt tỷ lệ 42,8 giường bệnh/1 vạn dân. Có 2 bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế là Bệnh viện Nhi Đồng TP và Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2. Về công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực y tế, trong 5 năm qua TP đã đạt và vượt các chỉ tiêu theo quy định của Bộ Y tế giao.

Đến nay, 100% trạm y tế có 2 bác sĩ, hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Số cán bộ, công chức, viên chức y tế có trình độ sau đại học tăng từ 6.385 người năm 2016 lên 6.835 người năm 2019. Số cán bộ, công chức, viên chức y tế trình độ quốc tế tăng từ 63 người năm 2016 lên 95 người năm 2019. Số bác sĩ có trình độ chuyên môn sau đại học tăng từ 3.565 người năm 2010 lên 5.537 người năm 2015 và 7.164 người năm 2019.

Về lĩnh vực y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã nêu mục tiêu, xây dựng TP.HCM trở thành Trung tâm y khoa khu vực Đông Nam Á.

TP.HCM: Đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ quốc tế - Ảnh 1.

Về công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực y tế, trong 5 năm qua TP đã đạt và vượt các chỉ tiêu theo quy định của Bộ Y tế.

Để thực hiện mục tiêu đó, TP đang triển khai 4 đề án có liên quan. Đó là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quốc tế, phát triển y tế cộng đồng, y tế thông minh và đề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn TP. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, nếu quy hoạch xây dựng phát triển công nghiệp dược không chỉ tạo ra GDP trong nước mà còn hướng xuất khẩu, đây là mục tiêu xác định của lãnh đạo TP về phát triển công nghiệp dược của TP.HCM.

Đối với công tác phối hợp các đơn vị của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP không phân biệt giữa bệnh viện Trung ương hay bệnh viện địa phương. Các cơ sở y tế này đều phục vụ, chăm lo sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn TP. TP cũng luôn sẵn sàng phối hợp với các trường Đại học trực thuộc Bộ Y tế trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quốc gia và cho TP.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›