THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 04:11

Đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác phục hồi chức năng

Hiện, tổ chức mạng lưới phục hồi chức năng được củng cố và phát triển từ Trung ương đến địa phương, trong đó: 2 bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng tuyến Trung ương; 38 bệnh viện phục hồi chức năng tuyến tỉnh và 25 bệnh viện phục hồi chức năng thuộc các bộ, ngành, trong đó bệnh viện thuộc Bộ LĐ-TB&XH chiếm phần lớn; 550 khoa phục hồi chức năng thuộc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến Trung ương, tỉnh, huyện.
Điều trị cho trẻ em tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Điều trị cho trẻ em tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Thông tin trên được PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết tại Hội nghị triển khai Quyết định số 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phát triển hệ thống phục hồi chức năng giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hiện, trên 9.000/11.000 xã phân công cán bộ theo dõi công tác phục hồi chức năng; khoảng 25% số xã cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng tại xã và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, năng lực chuyên môn kỹ thuật ngày càng phát triển và nâng cao. Dịch vụ phục hồi chức năng được cung cấp ở tất cả các tuyến chăm sóc sức khỏe. Bộ Y tế và Sở Y tế đã cấp chứng chỉ hành nghề phục hồi chức năng cho 2.431 cá nhân, trong đó có 1.721 kỹ thuật viên. Khoảng 7.200 người được đào tạo về phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, hiện, lĩnh vực phục hồi gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất đa số còn chật hẹp, thiếu các trang thiết bị hiện đại, nhiều cơ sở phục hồi chức năng chưa tiếp cận với người khuyết tật, chưa có lối đi cho người đi xe lăn, chưa có phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Nhân lực phục hồi chức năng còn thấp so với thế giới với 0,25 cán bộ phục hồi chức năng/10.000 dân, trong khi Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là 0,5 - 1 cán bộ phục hồi chức năng/10.000 dân.

10 địa phương đã sáp nhập bệnh viện phục hồi chức năng vào bệnh viện y học cổ truyền làm giảm số lượng bệnh viện phục hồi chức năng; thiếu sự phối hợp, liên kết trong hoạt động chuyên môn; thiếu sự kiểm soát chất lượng của các cơ quan quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn đối với cơ sở phục hồi chức năng thuộc các bộ, ngành khác quản lý.

Bên cạnh đó, tại nhiều cơ sở y tế, các kỹ thuật can thiệp bằng dụng cụ phục hồi chức năng chưa được BHYT hỗ trợ, là gánh nặng với người khuyết tật và gia đình...

Điều trị cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Điều trị cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, để triển khai hiệu quả Quyết định số 569/QĐ-TTg, đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương, các cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức liên quan nghiên cứu, bám sát quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện, nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành địa phương, cơ quan đơn vị để xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phù hợp.

Các đơn vị bố trí đủ nguồn lực, cơ sở vật chất, thực hiện lồng ghép chương trình liên quan đến phục hồi chức năng với các chương trình, nhiệm vụ, đề án, dự án khác để triển khai thực hiện tại địa phương.

UBND các cấp cần xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức và cá nhân tổ chức hoặc tham gia thực hiện hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; tổ chức, theo dõi, kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị chuyên môn, viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành trung ương và địa phương cần nghiên cứu kỹ, chủ động, có giải pháp sáng tạo, phù hợp và các đề án dự án cụ thể cả về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn nhân lực để thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình...

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh