THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 04:53

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định pháp luật

Tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo Chia sẻ bài học kinh nghiệm, đánh giá và lập kế hoạch Dự án ACE (Phòng chống các hình thức lao động trẻ em).
Bức tranh thể hiện trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em do trẻ em tại TP Đà Nẵng thực hiện.

Bức tranh thể hiện trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em do trẻ em tại TP Đà Nẵng thực hiện.

Dự án Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu tại Việt Nam (dự án ACE) nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định pháp luật đến năm 2025-2030.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Quốc gia của Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam Doseba Siney đánh giá cao những nỗ lực của Dự án ACE Philippines và Việt Nam cùng các đối tác trong các lĩnh vực chính phủ, doanh nghiệp và xã hội trong việc thực hiện dự án về một vấn đề quan trọng và nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ sứ mệnh quan trọng chống lại lao động trẻ em, bao gồm cả bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến trong khu vực. Việt Nam đã được chọn là quốc gia thứ hai để nhân rộng tác động của dự án kể từ năm 2021. Qua đó, những kết quả thành công và bài học kinh nghiệm từ Dự án ACE Philippines đối với việc triển khai Dự án ACE tại Việt Nam, mang đến cho nhóm sự nhiệt tình và tự tin về kết quả đạt được.

“Hội thảo này tạo cơ hội cho Dự án ACE và các đối tác chia sẻ những cột mốc mà mỗi quốc gia đạt được, trao đổi học hỏi để thích ứng, nhân rộng các thực hành tốt, xác định điểm mạnh, lỗ hổng, thách thức và cơ hội để cung cấp thông tin cho việc lập chương trình trong tương lai và xác định các hoạt động chiến lược trọng tâm nhằm hỗ trợ tính bền vững của các cơ chế giải quyết các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến và vi phạm các điều kiện làm việc có thể chấp nhận được trong năm 2024.”, ông Doseba Siney bày tỏ.

Tại Hội thảo, chia sẻ về vai trò của quốc gia tiên phong trong liên minh 8.7 của Việt Nam, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện chính sách về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em gắn với hoàn thiện hệ thống bảo vệ trẻ em. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức triển khai các chương trình, dự án phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em 2021- 2025, định hướng đến năm 2030. Bên cạnh đó, thực hiện mục tiêu 8.7 về xóa bỏ lao động trẻ em, lồng ghép giải quyết lao động trẻ em trong hệ thống bảo vệ trẻ em; tiếp tục củng cố hệ thống theo dõi, giám sát, đánh giá, thanh tra, kiểm tra về lao động trẻ em; tăng cường hợp tác quốc tế và khẳng định trách nhiệm của cha mẹ, gia đình và doanh nghiệp đối với trẻ em…  

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh