CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 06:51

Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng cho sinh viên hội nhập quốc tế

Ngày 28/1/2022, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) đã ký kết với Trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP HCM nhằm đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ đào tạo kỹ năng cho sinh viên hội nhập quốc tế và cung ứng nhân lực lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn.
Lễ ký kết giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ GD&ĐT, và Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Thanh Tùng.

Lễ ký kết giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực - Bộ GD&ĐT, và Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Thanh Tùng.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp. Năng lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực. Do đó, vai trò của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực trong bối cảnh hiện nay càng thêm quan trọng.

“Các trường đại học đã thể hiện vai trò khi được trao quyền tự chủ, không chỉ phát triển nguồn nhân lực mà còn tham gia vào nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị cho xã hội, đóng vai trò là trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức sáng tạo trong xã hội. Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội. Sự tham gia của xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực ngày nay cũng đã khác nhiều so với trước đây”, Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã giao cho Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp, thống kê được tỷ lệ sinh viên có việc làm của từng lĩnh vực, ngành, trường, cũng như đánh giá của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của sinh viên tốt nghiệp.

 

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực cho biết, đây là cột mốc quan trọng, hướng tới tăng cường khai thác thế mạnh và sử dụng hiệu quả năng lực mỗi bên để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi bên trong thời gian tới; đồng thời, thể hiện mối quan hệ bền chặt lâu dài, gắn bó giữa Trung tâm và nhà trường.

“Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm và nhà trường sẽ không chỉ gắn kết mà còn tạo tiền đề vững chắc để hai bên phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển về mọi mặt trong tương lai”, ông Linh nói.

Chứng kiến lễ ký kết, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có những hợp tác cụ thể. Trung tâm có thể hỗ trợ nhà trường đánh giá được mức độ đạt chuẩn đầu ra, hỗ trợ nhà trường đánh giá được sinh viên sau khi tốt nghiệp, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của TP HCM và cả nước.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) bày tỏ: Trung tâm có thể hỗ trợ nhà trường đánh giá được mức độ đạt chuẩn đầu ra, hỗ trợ nhà trường đánh giá được sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được xã hội, thị trường tiếp nhận như thế nào, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của TP HCM và cả nước.

“Trong bối cảnh hiện nay, dự báo cung ứng nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt của giáo dục đại học với vấn đề mấu chốt là cơ sở dữ liệu về tình hình việc làm, các ngành nghề đào tạo, đặc biệt là nhiệm vụ dự báo phát triển ngành nghề trong thời gian tới. Mong muốn thời gian tới Trung tâm và Trường sẽ có sự phối hợp chặt chẽ để cùng phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học hoàn thành nhiệm vụ của mình”, ông Dũng nhăn mạnh.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh