THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:27

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA từ thương mại điện tử

(Dân sinh) - Lễ ra mắt Chương trình Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp & Kinh tế số Việt Nam và Tập đoàn Kim Nam vừa diễn ra chiều 26/3 tại Hà Nội.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Việt Nam là quốc gia đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ký FTA với EU. 

Hiệp định được ví như tuyến đường cao tốc đã mở đối với cả Việt Nam và EU, nhất là DN hai nước.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA từ thương mại điện tử - Ảnh 1.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Chương trình Hợp tác hỗ trợ DN khai thác EVFTA bằng nền tảng TMĐT, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Trong thời gian qua, Chính phủ đã có những chương trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt nhằm triển khai hiệu quả EVFTA, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cho doanh nghiệp. 

Điển hình là Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực thi EVFTA của Chính phủ, trong đó Bộ Công Thương được giao làm cơ quan đầu mối điều phối việc triển khai Hiệp định.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 18%, đạt quy mô hơn 11 tỉ USD, người dân có thể mua sắm hầu hết mọi thứ mà không cần tới siêu thị. 

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA từ thương mại điện tử - Ảnh 2.

Vì vậy, dựa trên những thành quả to lớn của công nghệ, Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng các giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, tạo ra những đột phá trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thị trường quốc tế, như thị trường EU …

“Lễ ký kết này là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lõi để hỗ trợ công động doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Cung cấp cho các DN Việt Nam một nền tảng số để khai thác hiệu quả EVFTA, ông Nguyễn Kim Hùng- Viện Khoa học Quản trị DN và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cho biết, trong Chương trình Hợp tác hỗ trợ DN, sàn TMĐT DN Việt Nam-EU (Vefta) là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia được thực hiện nhằm xây dựng sàn giao dịch giữa các DN (B2B Marketplace). 

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA từ thương mại điện tử - Ảnh 3.

Đồng thời để kết nối DN Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu, qua đó giúp các DN Việt Nam, doanh nghiệp EU, cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khai thác hiệu quả Hiệp định EVFTA trong thời gian tới thông qua kết nối hình thức giao dịch qua sàn thương mại điện tử Việt Nam – EU, vì thế chiều 26/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp cùng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam và Hiệp hội DNVVN, Tập đoàn Kim Nam Group chính thức ký hợp tác, ra mắt chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử.

Theo đó, chương trình hợp tác giữa ba bên hướng tới mục tiêu cho ra đời sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - Liên minh châu Âu. 

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhấn mạnh: “Khi được đưa vào sử dụng, sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - Liên minh châu Âu sẽ là địa chỉ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế". 

"Bên cạnh đó, sẽ góp phần xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất, bao gồm các giải pháp thanh toán số, logistics, hóa đơn điện tử, chữ ký số…”, ông Hải cho biết.

Dự kiến tới cuối năm 2021, sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - Liên minh châu Âu sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh