THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 10:40

Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn việc làm và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động

(Dân sinh) - Năm 2020, tác động của dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất, các thị trường xuất khẩu lao động trên thế giới tạm ngưng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, người lao động (NLĐ) thất nghiệp tăng.

Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Trung tâm) tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn việc làm, giải quyết tốt các chính sách BHTN cho NLĐ.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế của đất nước ta nói chung, tỉnh Nam Định nói riêng, trong đó có Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL). Nhưng, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Cục Việc làm, Trung tâm Quốc gia về việc làm, sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm cùng nhau vượt qua khó khăn, trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép vừa hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Trung tâm DVVL tỉnh Nam Định đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao, nổi bật như: Khai thác được 35.474 lượt việc làm trống, kết nối với 2.134 lượt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh, với 352 lượt doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn việc làm và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động - Ảnh 1.

NLĐ tìm hiểu thông tin việc làm tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm DVVL Nam Định tổ chức tại xã Nam Hồng huyện Nam Trực.

Tổ chức 14 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 08 phiên giao dịch việc làm cố định vào ngày mùng 10 dương lịch hàng tháng, 06 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Nam Định (03 phiên); Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hải Hậu (01 phiên), huyện Xuân Trường (01 phiên); xã Nam Hồng huyện Nam Trực (01 phiên).

Tư vấn về việc làm, học nghề cho 63.923 lượt người (đạt 799% so với chỉ tiêu năm). Trong đó có 61.558 lượt người lao động hưởng TCTN, 2.365 lượt người lao động tự do..

Giới thiệu việc làm cho 2.854 lao động (đạt 124% so với chỉ tiêu năm). Trong đó giới thiệu việc làm trong nước cho 2.630 NLĐ, giới thiệu việc làm ngoài nước cho 269 NLĐ.

Hướng dẫn cho 11.298 NLĐ hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Tham mưu cho lãnh đạo Sở ra: 11.431 quyết định hưởng TCTN hàng tháng; 580 quyết định tạm dừng hưởng TCTN; 280 quyết định tiếp tục hưởng TCTN; 273 quyết định hủy hưởng TCTN; và 10.372 NLĐ được chi trả TCTN.

Đăng ký dự thi tiếng Hàn cho 12 lao động ngành Ngư nghiệp; đăng ký dự tuyển 133 lao động ngành sản xuất chế tạo; Hướng dẫn làm thủ tục học định hướng cho 70 lao động; xuất cảnh 07 lao động (trong đó Hàn Quốc 03 lao động; Nhật bản: 04 lao động).

Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn việc làm và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động - Ảnh 2.

NLĐ tham dự ngày hội việc làm do Trung tâm DVVL Nam Định tổ chức

Xác minh 125 lao động tham gia chương trình EPS hết hạn hợp đồng không về nước; Hướng dẫn, tiếp nhận 18 lao động gia hạn hồ sơ dự tuyển bị hết hạn. Hướng dẫn tiếp nhận lao động có nguyện vọng xin hủy không tham gia chương trình xin rút tiền ký quỹ, chi phí phái cử…

Để có được kết quả như trên trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo quyết liệt các phòng chuyên môn trước hết phải tập trung giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động; đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài việc tư vấn GTVL, học nghề, chính sách pháp luật lao động cho NLĐ tại Trung tâm và tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, Trung tâm còn đẩy mạnh việc tư vấn, cho các đối tượng là học sinh các trường THPT, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bộ đội xuất ngũ, thanh niên…tại các địa phương trong tỉnh. Tư vấn qua điện thoại, qua website, facebook của trung tâm…qua đó đã giúp cho việc chắp nối giữa NLĐ và người sử dụng lao động được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tăng cường liên hệ với các công ty, doanh nghiệp vẫn còn hoạt động trong mùa dịch thông qua các hình thức trực tuyến nhằm nắm bắt các chỗ việc làm trống phù hợp với lao động thất nghiệp để kịp thời thực hiện kết nối việc làm cho lao động trong mùa dịch.

Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn việc làm và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động - Ảnh 3.

NLĐ tìm hiểu thông tin việc làm ngoài nước do Trung tâm DVVL Nam Định tổ chức

Trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHTN, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHTN; ý nghĩa của Luật Việc làm, thông tư, nghị định về chính sách BHTN, treo pa-nô và tuyên truyền những thông tin mới trên báo, đài… Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia BHTN của NLĐ và người sử dụng lao động, qua đó đã giúp NLĐ không phải mất thời gian đi lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Công tác tiếp nhận, lập, xử lý và giải quyết hồ sơ đã đi vào nền nếp, NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng quy định;Trung tâm kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH ban hành quyết định hưởng TCTN hàng tháng, hỗ trợ học nghề, tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt và phối hợp với BHXH thu hồi theo đúng quy định của Luật Việc làm…

Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn việc làm và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động - Ảnh 4.

Với việc tổ chức các phiên giao dịch việc di động, Trung tâm DVVL Nam Định đã góp phần kết nối NLĐ với người sử dụng lao động được thuận lợi hơn.

Có thể nói, năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, lũ lụt, nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực của tập thể lãnh đạo, đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định đã đổi mới hình thức tổ chức triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, đơn vị đã góp phần với các cấp giải quyết tốt bài toán về tìm kiếm việc làm mới cho NLĐ trên địa bàn tỉnh để mang lại thu nhập ổn định, giảm tỷ lệ người thất nghiệp và từng bước giúp cho người dân có cuộc sống tốt hơn. 

M.Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh