THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2021 05:38

Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức phòng chống mại dâm

(Dân sinh) - Để góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã, đang đẩy mạnh truyền thông về vấn đề này. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các giải pháp phòng, chống ma túy, mại dâm...
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thí điểm hiệu quả nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm hoàn lương

Vụ việc mới đây gây bức xúc dư luận là phát hiện đường dây bán dâm theo tháng ở Hà Nội. Cụ thể, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vào ngày 19/10 vừa qua cho biết, Hà Trọng Thắng (SN 1993, quê Quảng Nam) là trường hợp không có công ăn việc làm ổn định.

Theo cơ quan công an, khoảng đầu tháng 6/2021, qua tìm hiểu trên mạng xã hội Facebook, Thắng biết một số khách nam muốn mua dâm theo hình thức “gặp gỡ yêu thương có thời gian cụ thể, tức là mua bán dâm trả tiền theo tháng hoặc theo ngày với giá cụ thể”.

Thấy vậy, Thắng nảy sinh ý kết nối gái bán dâm và khách mua dâm để kiếm tiền công môi giới. Sau đó Thắng lập group mang tên Sugar baby và đăng bài với nội dung tuyển kết nối Daddy (khách mua dâm) với Sugar baby (gái bán dâm) với cam kết uy tín kín đáo thành công.

Thắng môi giới bằng phương thức lấy thông tin Sugar baby bao gồm thông tin tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, hình ảnh ngoại hình, sau đó sẽ đưa cho Daddy có nhu cầu mua dâm xem và lựa chọn. Khi gặp mặt lần đầu nếu xảy ra quan hệ tình dục thì Daddy phải trả trước cho Sugar baby, tiền chu cấp của một tháng. Thắng thoả thuận với Sugar baby sau khi môi giới thành công, sẽ phải cắt phế cho Thắng số tiền vài triệu đồng…

Nêu ví dụ một vụ việc để thấy, tầm quan trọng của nâng cao công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, do nhiều cơ quan chức năng cùng triển khai. Đối tượng hướng tới khá đa dạng, gồm nhiều thành phần, lứa tuổi… nhờ đó nâng cao ý thức phòng chống hoạt động mại dâm.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tuyên truyền rộng rãi nội dung Kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 3-11-2021 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện “Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố”…; Nhằm hạn chế hoạt động mại dâm, công tác tuyên truyền cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bên liên quan, qua đó nhiều người chủ động, tích cực tham gia phòng, chống mại dâm.

Có thể kể đến như mô hình “Hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới”, “Cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng” thu hút hàng chục người từng vướng vào con đường lầm lỡ, nay đã từ bỏ cùng tham gia. Từ những vấn đề đã gặp phải trong thực tế, họ trở thành những tuyên truyền viên hiệu quả.

Còn “Mô hình hỗ trợ nhằm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội” triển khai thí điểm tại một số phường trên địa bàn các quận Ba Đình, Cầu Giấy giúp hàng trăm người là đại diện cơ sở kinh doanh dịch vụ và người lao động làm việc trong các cơ sở này nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về phòng, chống tệ nạn xã hội, trong đó có mại dâm.

Một số tụ điểm mại dâm từng bước được triệt xóa, đẩy lùi

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội Phùng Quang Thức, công tác truyền thông góp phần quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trước những tệ nạn xã hội phức tạp có thể phát sinh; đồng thời là giải pháp hiệu quả để phòng, chống ma túy, mại dâm... thâm nhập đời sống xã hội.

Cùng với phòng, chống ma túy, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực trong phòng, chống mại dâm. Một số điểm có biểu hiện phức tạp về mại dâm thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm... từng bước được triệt xóa, đẩy lùi.

Từ hiệu quả đã được kiểm chứng, theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2021 và những năm tiếp theo, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội vừa phối hợp với các sở, ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp về phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người... ở cơ sở, vừa phối hợp với một số cơ quan truyền thông xây dựng các phóng sự, trang chuyên đề phản ánh về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn xã hội...

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh