Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động

10:02 - 13/09/2019
Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Trong 2 ngày 12 - 13/9, tại thành phố Lào Cai, Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lao Cai tổ chức Hội thảo:" Đối thoại với doanh nghiệp, trao đổi về vấn đề pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động và trách nhiệm của người sử dụng lao động khi quan hệ lao động chấm dứt".

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, về cơ bản văn bản quy phạm pháp luật được ban hành kịp thời, thống nhất với Luật an toàn vệ sinh lao động. Hệ thống văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật an toàn, vệ sinh lao động cơ bản đáp ứng yêu cầu cụ thể hóa các chính sách, đưa luật đi vào cuộc sống và kịp thời điều chỉnh những phát sinh, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động hiệu quả hơn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 1.

ng Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động phát biểu tại hội thảo

Song hành cùng công tác xây dựng, hoàn tiện các chính sách về an toàn, vệ sinh lao động, công tác thông tin tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành thể chế trong các văn bản như: Chỉ thị 29 – CT ngày 13/9/2013 về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Quyết định số 899/QĐ – TTg ngày 20/6/2017 phê duyệt Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn Lao động giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có các mục tiêu về tuyên truyền, tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật…

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh lao động không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng, hiểu đủ và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật. Việc chấp hành chế độ báo cáo, thống kê tai nạn lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khu vực không có quan hệ lao động chỉ chiếm từ 5 – 7%, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động sản xuất quy mô lớn. Doanh nghiệp dịch vụ, cơ quan hành chính hầu như không báo cáo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, tình trạng khi xảy ra tai nạn lao động, người sử dụng lao động che giấu, không khai báo mà thỏa thuận bồi thường với người lao động hoặc thân nhân người lao động bị tử vong. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động đóng vai trò quan trọng, ông Nguyễn Anh Thơ nhấn mạnh.

Là địa bàn đặc thù có nhiều lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh như: Khai thác, chế biến khoáng sản, luyện kim, sản xuất hóa chất, thủy điện… với nhiều ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Ông Đinh Văn Thơ - Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lao Cai cho biết, trong quá trình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh đã gặp không ít khó khăn như: Phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong số đó còn có những đơn vị chạy theo lợi nhuận mà chưa quan tâm đúng mức đến công tác an toàn, vệ sinh lao động, chế độ, quyền lợi của người lao động như: Tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và khám sức khỏe cho người lao động, chưa trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân kiểm định máy, thiết bị an toàn còn chưa nghiêm ngặt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 4.

Ông Đinh Văn Thơ - Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lao Cai phát biểu tại Hội thảo

Chính vì vậy, công tác an toàn, vệ sinh lao động nói chung và bảo đảm an toàn, sức khỏe của người lao động nói riêng luôn là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh. Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; Thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật theo quy của pháp luật; Triển khai phổ biến Luật an toàn, vệ sinh lao động, đến các cấp các ngành, các thành phần kinh tế và cả người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động được đặc biệt chú trọng.

Đồng thời, tỉnh Lào Cai cũng tăng cường công tác hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn, vệ sinh lao động đối với các cán bộ là công tác an toàn, vệ sinh lao động và người lao động trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị mới thành lập, giúp các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động nắm bắt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chế độ tiêu chuẩn, quy phạm về an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường làm việc, phòng ngừa và giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, ông Đinh Văn Thơ cho biết.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh 5.

Đại diện các doanh nghiệp đối thoại tại Hội nghị

Tại Hội thảo ông Phan Văn Tiên – Đại diện công ty cổ phần Môi trường đô thị Lao Cai cho biết, là đơn vị có hơn 500 lao động hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường luôn tiềm ẩn nhiều nguy tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Công ty đã được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng tỉnh, đã đưa ra biện pháp chủ động phòng người tai nạn lao động, đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động. Đồng thời liên tục cập nhập thông tin tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động đến người lao động.

Tuy nhiên, theo ông Tiên một trong những khó khăn lớn nhất với các doanh nghiệp hiện nay là các cơ chế chính sách thường có sự thay đổi, các văn bản hướng dẫn còn chồng chéo giữa các ban, ngành. Chính vì vậy, khi có sự thay đổi về chính sách về an toàn, vệ sinh lao động rất cần có các buổi tập huấn, hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp nắm bắt được kịp thời.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2016 -2018, trên cả nước xảy ra 24.934 vụ tai nạn lao động (trong đó có 2.669 vụ có người chết, 319 vụ có từ 2 nạn nhân trở lên. Tổng số nạn nhân tai nạn lao động giai đoạn này là 25.653 người (trong đó có 2.681 nạn nhân là người lao động không theo hợp đồng lao động), tỉ lệ tai nạn lao động có xu hướng tăng so với giai đoạn 2013 -2015. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động, sự cố mất an toàn là do người lao động và người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

TUẤN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›