CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 12:52

Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả chính ngạch sang Trung Quốc

Từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc áp dụng một số chính sách mới khắt khe hơn với các mặt hàng nông sản nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động chuyển sang hình thức chính ngạch.

Xuất khẩu mặt hàng rau, hoa quả đang vươn lên trở thành một ngành hàng mũi nhọn. Năm 2021, giá trị xuất khẩu đạt gần 4 tỷ USD. Trong đó Trung Quốc giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Người dân thu hoạch thanh long.

Người dân thu hoạch thanh long.

Các hợp đồng xuất khẩu chính ngạch vào quốc gia này đang được thực hiện tốt, bởi xuất khẩu chính ngạch có nhiều điều kiện ràng buộc hai bên bán và mua hơn. Đây cũng là giải pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo đến doanh nghiệp và người dân.

Từ đầu năm 2022, Trung Quốc ngừng nhập khẩu thanh long tại một số cửa khẩu đường bộ, nhưng Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit vẫn gấp rút đóng gói những lô thanh long để xuất sang Trung Quốc. Xuất khẩu thanh long bằng đường biển chính ngạch đang là lối mở.

Theo các chuyên gia kinh tế quốc tế, Nhà nước cần có cơ chế đủ mạnh để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo chuỗi, từ vùng nguyên liệu, liên kết hộ nông dân đến xây dựng nhà máy chế biến sâu xuất khẩu, sau đó cấp mã vùng trồng theo quy chuẩn để phục vụ xuất khẩu, khi đối tác yêu cầu truy xuất nguồn gốc theo chuẩn quốc tế. Làm tốt khâu này sẽ xuất khẩu được nhiều thị trường trên thế giới.

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh