THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:34

Đề nghị phong danh hiệu Liệt sỹ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch

Chiều 13/8, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết, Công đoàn Y tế Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất Chính phủ, Nhà nước và với các bộ ngành liên quan sớm ban hành chế độ chính sách để cán bộ y tế trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 bị tử vong được phong danh hiệu Liệt sỹ và gia đình được hưởng chế độ liên quan.
Đề nghị phong danh hiệu Liệt sỹ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang căng mình chống dịch.

Ông Phan Văn Anh cho hay: "Đề xuất này rất ý nghĩa. Tuy vậy, đề xuất vẫn phải được các ban chuyên môn lấy ý kiến, rồi tham mưu lên thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, kết luận. Có thể ngay ngày mai, ngày kia, các ban liên quan sẽ trình lên vì việc này liên quan đến chính sách, chế độ".

Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam có tờ trình gửi Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Tài chính - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc xin chủ trương hỗ trợ cho đoàn viên, cán bộ y tế tuyến đầu chi viện tăng cường chống dịch COVID-19 các tỉnh miền Nam.

Tờ trình nêu rõ, thực hiện lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, khoảng 10.000 nhân viên y tế cả nước đã lên đường chi viện cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Nhiều nhân viên y tế phải tạm xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Nhân viên y tế đã rất nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị các ca bệnh dương tính, không quản ngày, đêm.

Theo ông Phan Văn Anh, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý đề xuất trích từ nguồn tích lũy công đoàn ngành y tế để hỗ trợ cho khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện cho miền Nam với mức 2 triệu đồng/người (tổng khoảng 20 tỉ đồng).

Bên cạnh đó, Công đoàn y tế sẽ mua thẻ bảo hiểm an toàn cho khoảng 10.000 cán bộ trên. Kinh phí mua thẻ được trích từ nguồn kinh phí tích lũy của Công đoàn y tế Việt Nam và xã hội hóa. "Quyết định đã được thông qua. Thứ hai tuần sau Công đoàn ngành y tế có thể triển khai ngay", ông Phan Văn Anh khẳng định.

Trước đó, Công đoàn Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn bằng hiện vật trị giá 1 triệu đồng/người cho lực lượng y tế làm nhiệm vụ chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Liên quan đến đề xuất của Công đoàn Y tế Việt Nam, trao đổi với báo chí, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, thương binh và xã hội), nhấn mạnh Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 quy định rõ từng trường hợp phong tặng Liệt sĩ. Theo ông Lợi, vấn đề hiện nay là cục phải tiếp cận từng hồ sơ cụ thể. Chủ trương là sẽ xem xét những trường hợp cán bộ y tế tham gia chống dịch không may tử vong khi làm nhiệm vụ.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh