THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 01:49

Đề nghị truy tố 2 lãnh đạo phòng trực thuộc sở ở Bình Phước

Cơ quan chức năng đề nghị truy tố đối với 2 cựu lãnh đạo cấp phòng trực thuộc Sở Tài chính cùng Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Phước.
Sở Tài chính tỉnh Bình Phước, nơi Hoa Vận Khải làm việc. Nguồn: CAND

Sở Tài chính tỉnh Bình Phước, nơi Hoa Vận Khải làm việc. Nguồn: CAND

Báo Tiền phong dẫn nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Phước cho biết, đã hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố các bị can Hoa Vận Khải (52 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Phòng Tài chính - Hành chính sự nghiệp, Trưởng phòng Giá - Công sản, Sở Tài chính Bình Phước) và Nguyễn Văn Hiếu (43 tuổi, nguyên Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ, Sở KH&CN) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Theo cáo trạng, ngày 6/9/2013, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch Công nghệ cơ sở năm 2013, trong đó giao Sở KH&CN tỉnh Bình Phước chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Ngày 16/9/2013, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã ký 3 hợp đồng chuyển giao khoa học kỹ thuật, giao Trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng thực hiện 3 đề tài trên với tổng giá trị 701 triệu đồng.

Trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng không thực hiện nhiều nội dung hoặc thực hiện sai, thiếu so với hợp đồng đã ký. Ông Huỳnh Xuân Linh, Trạm trưởng, vẫn chỉ đạo kế toán và thuộc cấp lập khống chứng từ để quyết toán khống số tiền hơn 305 triệu đồng. Hành vi của Linh cùng đồng phạm đã được xét xử.

Theo báo Công an nhân dân, Phòng Tài chính – Hành chính sự nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Bình Phước được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng ngân sách ở các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách tỉnh, trong đó Hoa Vận Khải được giao nhiệm vụ chuyên quản đối với Sở KH&CN. Còn Nguyễn Văn Hiếu được đơn vị giao nhiệm vụ quản lý các đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng KH&CN cấp cơ sở.

Đối với Nguyễn Văn Hiếu, trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện 3 hợp đồng đã không kiểm tra thực tế, không giám sát, không thực hiện đầy đủ việc nghiệm thu tất cả các mô hình, trực tiếp ký khống vào các biên bản nghiệm thu mô hình do Trạm Khuyến nông Bù Đăng lập mà không tham gia nghiệm thu. Sau khi thẩm định quyết toán, Hiếu không kiểm tra lại việc thực hiện hợp đồng của Trạm Khuyến nông Bù Đăng xem đã thực hiện đúng, đủ các nôi dung hợp đồng đã ký hay không nhưng vẫn thống nhất lập biên bản đồng ý cho quyết toán.

Hoa Vận Khải đã không kiểm tra nghiệm thu tất cả mô hình nhưng vẫn ký khống vào một số biên bản nghiệm thu mô hình. Sau khi thẩm định quyết toán đã không kiểm tra lại việc thực hiện hợp đồng của Trạm Khuyến nông Bù Đăng có đảm bảo thực hiện đúng, đủ các nội dung hay không nhưng vẫn thống nhất lập biên bản đồng ý cho quyết toán, để cho Trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng lợi dụng sơ hở để lập khống chứng từ quyết toán, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 305.142.000 đồng.

Hành vi của Khải và Hiếu được xác định thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can Hoa Vận Khải và Nguyễn Văn Hiếu bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước khởi tố ngày 2/11/2022.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh