Đề nghị xem xét, công nhận kết quả tốt nghiệp cho 125 học viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

16:23 - 24/09/2020

(Dân sinh) - Ngày 23/9, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho biết vừa có văn bản gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) xem xét, công nhận kết quả thi, kiểm tra, xét tốt nghiệp của các học viên lớp Cao đẳng dược và hộ sinh liên thông, liên kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh và Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình để đảm bảo quyền lợi cho người học.

Nội dung văn bản ghi rõ: Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh nhận thấy, đây là bài học sâu sắc về công tác quản lý đào tạo và xin kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các cá nhân liên quan trước Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), sẵn sàng chịu xử phạt hành chính về những sai sót của nhà trường.

Tại Kết luận thanh tra số 2475/KL-TCGDNN ngày 21/11/2019 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu nhà trường hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên 2 ngành đào tạo dược và hộ sinh trình độ Cao đẳng đào tạo liên kết với Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (dược 73 học viên và hộ sinh 52 học viên).

Sau đó, ngày 14/8/2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ra Thông báo số 312 thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và gửi tới học viên 2 lớp dược 4C và hộ sinh 2E đào tạo liên kết với Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình, đồng thời ngày 21/8/2020, ban hành quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm, hủy bỏ kết quả thi, kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp…

Bà Nguyễn Thị Do Cam, Trưởng phòng Đào tạo - Khoa học công nghệ, Hợp tác quốc tế (Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) cho biết, trước đây Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh và Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình thuộc sự quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT; tuy nhiên, cuối năm 2016 chuyển giao về do Bộ LĐ-TB&XH quản lý.

Việc chuyển giao từ ngành GD-ĐT sang ngành LĐ-TB&XH tại Hà Tĩnh diễn ra tháng 4/2017. Trong khi đó, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh và Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình đã thực hiện xong các thủ tục hồ sơ liên kết theo đúng quy định trước lúc chuyển giao để đào tạo liên thông cho 125 học viên hệ vừa học vừa làm của Quảng Bình, tại thời điểm trường đang thuộc quản lý của Bộ GD&ĐT.

Sau này, thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH về thanh tra, đối chiếu với các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp kết luận một số điểm chưa phù hợp với quy định mới của Bộ LĐ-TB&XH nên đã đề nghị thu hồi bằng tốt nghiệp của 125 học viên trên.

Được biết, chương trình đào tạo giữa Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH về cơ bản tương đương nhau, cách xây dựng chương trình về quy định có khác nhau nhưng không đáng kể. Nhà trường mới chỉ ra thông báo thu hồi bằng tốt nghiệp và giải thích cho các học viên nhưng bằng tốt nghiệp vẫn chưa thu hồi. Bản chất của việc thu hồi bằng tốt nghiệp này là nhằm đối chiếu lại 2 chương trình, nếu sau khi rà soát thấy phần nào chưa phù hợp với quy định mới của Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức dạy bổ sung cho học viên rồi cấp đổi bằng mới và nhà trường không thu khoản kinh phí nào.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›