CHỦ NHẬT, NGÀY 07 THÁNG 08 NĂM 2022 11:24

Đề thi môn Ngữ văn THPT 2021 đợt 2, phổ điểm trung bình từ 6.5 - 7.5

(Dân sinh) - Sáng 6/8, hơn 11.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi Ngữ văn, môn đầu tiên trong đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Đề thi môn Ngữ văn THPT 2021 đợt 2, phổ điểm trung bình từ 6.5 - 7.5  - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 2.

Nhận định về đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 2 ThS. Nguyễn Phước Bảo Khôi, Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, đề thi khá hay, độ phân hoá khá tốt. Dự kiến phổ điểm trung bình từ 6.5 - 7.5.

Về phần đọc hiểu, ThS. Nguyễn Phước Bảo Khôi cho biết, kết quả lựa chọn ngữ liệu của cả hai đợt thi đều rất tốt. Chủ đề "trái đất là mái nhà chung của nhân loại" không quá mới mẻ, song câu hỏi đọc hiểu đã yêu cầu học sinh tập trung vào những nội dung có ý nghĩa của ngữ liệu: mục đích của việc chăm sóc và giữ gìn hành tinh này, những việc đơn giản, gần gũi để xây dựng mái nhà chung Trái Đất, không có sự phân biệt về màu da, sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch khi nhân loại chung dòng máu đỏ. Chính những nội dung này đã gửi "thông điệp xanh" đến những "công dân toàn cầu" trong tương lai. Bên cạnh đó, thông điệp về sự hoà hợp (hoà hợp với mọi người khi bỏ qua mọi khác biệt, hoà hợp với muôn loài để xoá bỏ ngăn cách và sống bình yên) đã khiến ngữ liệu có "dư âm" suy ngẫm khá sâu sắc. 

Về câu Nghị luận xã hội, theo ThS. Nguyễn Phước Bảo Khôi, tiếp nối với "sự cần thiết của lối sống cống hiến" được nêu ra ở đợt 1, vấn đề "sự cần thiết của tinh than hợp tác trong cuộc sống" trong đề đợt 2 cũng khá quen thuộc với học sinh, vừa mang tính thời sự vừa có ý nghĩa giáo dục cao. Đây đều là những phẩm chất mà một người dân trong một quốc gia, một công dân toàn cầu cần phải có. Gắn với thực tế cuộc sống, một lần nữa đề thi nhấn mạnh cho học sinh điều cần thiết  cần chú ý hiện nay và cần hoàn thiện trong tương lai, nhất là khi mọi sự khác biệt đã được bỏ qua và sự hoà hợp được thúc đẩy. 

Với câu Nghị luận văn học, ThS. Nguyễn Phước Bảo Khôi có những nhận định, đây chính là phần gây bất ngờ nhất của đề thi. Năm ngoái cả 2 đợt thi và đề dự bị đều ra văn bản thơ, năm nay đề thi đợt 1 cũng cho bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh. Tuy vậy, "Tây Tiến" của Quang Dũng là một bài thơ hay, đã lâu chưa xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT. Đoạn trích cần phân tích thể hiện rõ sự phân hoá của đề thi khi thí sinh vốn chú ý đến đoạn 1 và đoạn 3 của bài thơ hơn. Vấn đề "cảm hứng lãng mạn thể hiện trong đoạn thơ" cũng quen thuộc, không gây tranh cãi như nội dung được nhận xét ngắn trong đề đợt 1.

Đề thi môn Ngữ văn THPT 2021 đợt 2, phổ điểm trung bình từ 6.5 - 7.5  - Ảnh 3.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 2.

 

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh