THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 01:33

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội, thí sinh tự tin với phần bài làm của mình

Sáng 10/6, hơn 105.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 – 2024. Đề thi được đánh giá bám sát chương trình học, không làm khó thí sinh. Các thí sinh tự tin với phần bài làm của mình.
Những thí sinh ra sớm tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Những thí sinh ra sớm tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Đề thi bám sát chương trình học

Kết thúc buổi thi, tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi nằm trong nội dung chương trình đã được học, không quá khó. Đề có những câu kiểm tra kiến thức dễ có điểm, ngoài ra có một số câu nhằm phân loại thí sinh. Tuy nhiên, để phân tích hay và đủ ý thì cần có tư duy tốt cũng như sự sáng tạo thì mới dành được điểm tuyệt đối.

“Đề Ngữ văn hôm nay phần nghị luận xã hội em thích nhất. Em đã tập trung toàn lực hoàn thiện các phần câu hỏi trong bài, vẫn còn dư 20 phút để rà soát lại bài làm của mình. Các bạn khác trong phòng cũng hoàn thành bài sớm hơn giờ qui định. Em nghĩ, đối với các bạn có sức học trung bình cũng làm được 5 đến 6 điểm”, một thí sinh đến từ Trường THCS Phú Thượng (Tây Hồ) cho biết.

“Em đã ôn rất kỹ các tác phẩm văn học, trong đó có bài “Những ngôi sao xa xôi”. Đề thi hôm nay có kiến thức bao quát và không quá khó khăn nếu bạn nào có sức học khá trở lên. Phần 2, vấn đề nghị luận đưa ra gần gũi với lửa tuổi của chúng em. Em khá tự tin với phần bài làm của mình”,  thí sinh Tuấn Anh tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng hào hứng nói.

Phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7.0 - 8.0

Nhận định về đề Ngữ văn, các thầy cô giáo Tổ Ngữ văn-Hệ thống giáo dục Hocmai cho biết: Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm với thời gian làm bài 120 phút và thí sinh sẽ thực hiện trả lời các câu hỏi ngắn, viết hai đoạn văn. Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kì II. Dự kiến kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7.0 - 8.0 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh vui vì hoàn thành tốt bài thi.

Kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh vui vì hoàn thành tốt bài thi.

Ở phần I (6,5 điểm), "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1,2,4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng - phân - hợp để phân tích về tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu) tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề. 

Phụ huynh chờ đón con thi xong môn Ngữ Văn.

Phụ huynh chờ đón con thi xong môn Ngữ Văn.

Đối với phần II (3,5 điểm), ngữ liệu được trích trong cuốn "Sống có giá trị" tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc - hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài "Làm chủ cảm xúc" là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

Cũng theo nhận định của Tổ Ngữ văn - Hệ thống giáo dục Hocmai: Với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian qui định. Những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn và đem lại kết quả cao.

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT công lập của Sở GD&ĐT Hà Nội năm học 2023 - 2024.

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT công lập của Sở GD&ĐT Hà Nội năm học 2023 - 2024.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh