THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 11:53

Đề xuất cách ly tại nhà 3 ngày với người nhập cảnh

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine sẽ được cách ly tại nhà 3 ngày, không tiếp xúc với người khác, xét nghiệm PCR 1 lần, theo đề xuất của Bộ Y tế.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine sẽ được cách ly tại nhà 3 ngày, không tiếp xúc với người khác, xét nghiệm PCR 1 lần, theo đề xuất của Bộ Y tế.

Chính phủ vừa đồng ý kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022.

Theo dự thảo của Bộ Y tế về việc áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 với người nhập cảnh qua đường hàng không, các trường hợp tiêm đủ liều vaccine sẽ được cách ly tại nhà, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan đại diện, nhà khách của cơ sở sản xuất... Nếu kết quả xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba âm tính, những người này tự theo dõi sức khỏe đến hết ngày thứ 14. Việc lấy mẫu và xét nghiệm do y tế địa phương thực hiện.

quyn6893-1639639198-7734-1639639905

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm vào ngày thứ nhất và thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, những người này theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi; người từ 65 tuổi; phụ nữ có thai; người có bệnh lý nền sẽ được cách ly cùng người chăm sóc. Điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc từng là F0 khỏi bệnh.

Bộ Y tế cũng đề xuất, tất cả người nhập cảnh phải có xét nghiệm PCR âm tính, trừ trẻ dưới 2 tuổi; luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế.

Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, khi nhập cảnh sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Trước đó từ tháng 8/2021, Bộ Y tế quy định người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và xét nghiệm PCR âm tính vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày; theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Như vậy, theo đề xuất mới, tất cả trường hợp nhập cảnh Việt Nam sẽ không phải cách ly tập trung.

PV (T/H)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh